Khi dot duoc van chuyen on dinh tu Nga qua Dong chay phuong Bac 1 hinh anh 1Trạm bơm khí của Hệ thống đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1), dẫn khí đốt từ Nga sang Đức qua biển Baltic, tại Lubmin, miền Đông Bắc Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty vận hành đường ống Gascade của Đức công bố dữ liệu cho thấy dòng chảy khí đốt hướng Đông từ Đức tới Ba Lan thông qua đường ống Yamal-Europe, cũng như dòng chảy từ Nga thông qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) ổn định trong ngày 11/8, dù Nga đã cắt giảm công suất qua hệ thống này xuống còn 20% với lý do bảo dưỡng.

Theo Gascade, dòng khí đốt đầu ra tại điểm đo Mallnow nằm ở khu vực biên giới Đức ở mức 4.972.206 kWh/h vào sáng 11/8, tăng nhẹ từ mức 4.898.759 kWh/h ghi nhận lúc nửa đêm.

Trong khi đó, dòng nhiên liệu qua Dòng chảy phương Bắc 1 đo được ở mức 14.423.827 kWh/h từ 6h-7h GMT (13h-14h giờ Việt Nam), không đổi so với ngày trước đó.

Số liệu từ công ty trung chuyển Ukraine cho thấy lượng khí đốt của Nga vào Slovakia từ Ukraine qua trạm biên giới Velke Kapupsany là khoảng 36,6 triệu m3/ngày, so với mức 36,7 triệu m3 của ngày trước đó.

Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga cho biết sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt tới châu Âu thông qua Ukraine và cung cấp 41,6 triệu m3 trong ngày 11/8, không đổi so với ngày 10/8.

[Nga nêu quan điểm về cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu]

Kể từ ngày 27/7, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 chỉ hoạt động với khoảng 20% công suất tối đa do 2 tuabin khí ngừng hoạt động. Một tuabin được công ty Siemens Energy ở Canada sản xuất, đã được gửi tới Montreal để sửa chữa.

Tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt của Ottawa nhằm vào Moskva, nhà sản xuất ban đầu đã từ chối trả lại thiết bị đã sửa chữa, nhưng sau nhiều lần Đức yêu cầu, công ty này đã quyết định trả lại.

Vào ngày 25/7, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo về việc buộc phải ngừng hoạt động của 1 động cơ tuabin khác tại trạm máy nén Portovaya do hết thời hạn hoạt động giữa các lần đại tu. Hiện nay chỉ còn lại 1 tuabin hoạt động./.

Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)