Khởi công tổ hợp chăn nuôi chế biến thịt bò theo công nghệ Nhật Bản

Dự án Vinabeef Tam Đảo đánh dấu sự hợp tác giữa hai tập đoàn hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và phát triển bền vững.
Khởi công Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Khởi công Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo với tổng quy mô đầu tư 3.000 tỷ đồng đã chính thức được khởi công ngày 8/3 tại Vĩnh Phúc. Dự án Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef do Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam Vilico (công ty thành viên của Vinamilk) hợp tác cùng Tập đoàn đa ngành Sojitz của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam triển khai thực hiện.

Dự án Vinabeef Tam Đảo được triển khai trên tổng diện tích 75.6 ha tại huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Tổ hợp gồm 2 hạng mục lớn: Trang trại chăn nuôi bò thịt có quy mô 10.000 con/năm và nhà máy chế biến thịt bò với công suất 30.000 con/năm.

Quy mô hợp tác về vốn đầu tư giữa các nhà đầu tư Vinamilk thông qua công ty thành viên Vilico với tập đoàn Sojitz là xấp xỉ 3.000 tỷ đồng trong giai đoạn 1, trong đó tổng mức đầu tư xây dựng cho cụm trang trại, nhà máy tại Tam Đảo là 1.670 tỷ đồng. Dự án dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024 với sản phẩm thịt bò mát được chế biến theo công nghệ Nhật Bản mang thương hiệu Vinabeef.

Khởi công tổ hợp chăn nuôi chế biến thịt bò theo công nghệ Nhật Bản ảnh 1

Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc nhận định: “Dự án Vinabeef Tam Đảo là dự án nông nghiệp công nghệ cao có vốn đầu tư lớn nhất trên địa bàn tỉnh tính đến nay và được đầu tư xây dựng bởi các tập đoàn hàng đầu của 2 nước. Với tiềm lực sẵn có, tỉnh sẽ đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi, hợp pháp để giúp các doanh nghiệp triển khai các dự án tại địa phương thuận lợi, hiệu quả.”

Tại sự kiện, ông Masayoshi Fujimoto, Chủ tịch Tập đoàn Sojitz Nhật Bản đánh giá thị trường thịt bò tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thịt chất lượng rất lớn. Ông tin tưởng dự án sẽ tạo được một cú hích lớn trên thị trường sau khi bắt đầu đi vào hoạt động. Đặc biệt, Vinamilk và Vilico là các đối tác lớn, uy tín và có các thế mạnh về nguồn lực, kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi, vận hành, am hiểu về thị trường.

Ông Masayoshi Fujimoto cho biết đây là dự án tiềm năng và trọng điểm tại Việt Nam của Tập đoàn Sojitz trong 5-10 năm tới.

Điểm nổi bật của Vinabeef Tam Đảo là dự án được quy hoạch xây dựng và vận hành theo quy trình 4 trong 1 khép kín: Chăn nuôi-Sản xuất-Chế biến-Phân phối. Sản phẩm nổi bật cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam là thịt bò mát tươi, ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Quy trình 4 trong 1 được bắt đầu từ mô hình chăn nuôi tự nhiên, đàn bò thịt sẽ được nuôi tại các trang trại sinh thái đạt chuẩn Global G.A.P với chế độ chăm sóc đặc biệt và được ứng dụng công nghệ cao. Tại đây, các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với đội ngũ Vinamilk dày dạn kinh nghiệm vận hành trang trại để phát triển đàn bò thịt chất lượng. Tiếp đó là quy trình sản xuất theo nguyên tắc nhân đạo và các quy định chuẩn Nhật Bản với hệ thống làm lạnh tại chỗ, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Với nhà máy có công suất sản xuất 10.000 tấn thịt/năm (tương đương 30.000 con/năm), sản phẩm thịt bò mát của Vinabeef được chế biến sạch với dây chuyền hiện đại, khép kín, tự động hóa cao, ứng dụng công nghệ tiên tiến để đảm bảo sự tươi ngon và dinh dưỡng cao nhất cho sản phẩm. Từ đây, khâu phân phối sẽ tiếp tục được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của chuỗi cung ứng lạnh, có khả năng truy xuất nguồn gốc bảo đảm chất lượng và độ an toàn của sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Khởi công tổ hợp chăn nuôi chế biến thịt bò theo công nghệ Nhật Bản ảnh 2Vinabeef Tam Đảo là điển hình cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. (Ảnh: PV/Vienam+)

Chia sẻ thêm về định hướng phát triển của Vinabeef, bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam Vilico khẳng định: “Với các thế mạnh sẵn có của các đối tác trong dự án là Vinamilk, Vilico và Sojizt, sự ủng hộ của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là điển hình cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, định hướng phát triển bền vững.”

[Vinamilk nhập 1.000 bò sữa HF từ Mỹ về tổ hợp trang trại tại Lào]

Bà Mai Kiều Liên kỳ vọng Vinabeef không chỉ trở thành một thương hiệu thịt nói riêng mà còn là thương hiệu thực phẩm an toàn và uy tín nói chung, với các sản phẩm đạt chất lượng quốc tế, phục vụ thị trường Việt Nam và xuất khẩu.

Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo là dự án được triển khai đầu tiên theo biên bản ghi nhớ với tổng giá trị 500 triệu USD được kí kết giữa Vinamilk, Vilico cùng tập đoàn Sojitz và tỉnh Vĩnh Phúc để phát triển ngành chăn nuôi, chế biến thịt bò công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam.

Vinabeef Tam Đảo không chỉ đánh dấu sự hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu của hai quốc gia mà còn là nỗ lực và quyết tâm của các doanh nghiệp và tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển của Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và thực phẩm. Lễ khởi công dự án là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản với thông điệp “Việt-Nhật đồng hành Hướng tới tương lai-Vươn tầm thế giới”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục