Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 16/3, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Tổng cục phòng chống thiên tai, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công xây dựng 5 ngôi nhà an toàn đầu tiên trong tổng số 80 ngôi nhà chống bão lũ tại tỉnh Quảng Nam.

Nhà an toàn là một phần của dự án “Khôi phục và xây dựng nhà ở sau bão Damrey” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, nhằm hỗ trợ xây dựng 300 căn nhà an toàn ở 3 tỉnh miền Trung là Quảng Nam, Khánh Hòa và Phú Yên.

Người hưởng lợi chính từ dự án là các hộ gia đình nghèo và cận nghèo có nhà cửa bị hư hỏng nặng bởi cơn bão số 12. Họ cũng sẽ được cung cấp kiến thức và nguồn lực cần thiết để sửa chữa và xây dựng lại căn nhà an toàn để có thể chống chịu được các cơn bão, lũ lụt trong tương lai.

[Việt Nam có thể dự báo được giông lốc, vòi rồng, mưa đá từ năm 2020]


Bão Damrey hay còn gọi là cơn bão số 12 đổ bộ vào Việt Nam vào ngày 4/11/2017 là trận bão mạnh nhất trong năm.

Theo thống kê, bão số 12 đã tàn phá một số cộng đồng nghèo nhất của vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Hơn 130.000 ngôi nhà bị hư hại, trong đó có hơn 3.500 ngôi nhà bị phá hủy. Hàng chục gia đình mất nhà đã phải sống trong những nơi trú ẩn tạm thời và không an toàn.

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết, dự án “Khôi phục và xây dựng nhà ở sau bão Damrey” sẽ giúp các gia đình bị ảnh hưởng do bão số 12 có những ngôi nhà an toàn hơn. Việc xây dựng các ngôi nhà an toàn là điều rất quan trọng để bảo vệ sự sống và giảm thiểu những thiệt hại về tài sản.

“Sự giúp đỡ của Chính phủ Hàn Quốc và UNDP rất có ý nghĩa đối với các cộng đồng dễ bị tổn thương ở địa phương. Việc giúp người dân xây lại nhà cửa sau thiên tai giúp họ tránh rơi vào cảnh tái nghèo và tăng khả năng chống chịu, phục hồi của họ,” bà Nguyễn Thu Hà, Trưởng ban Quản lý thiên tai, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ thêm./.