Khởi động dự án phòng, chống mua bán người tại Hà Giang

Dự án được triển khai từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2023, tập trung chủ yếu tại hai huyện Mèo Vạc, Quản Bạ và một số huyện khác của tỉnh Hà Giang.
Khởi động dự án phòng, chống mua bán người tại Hà Giang ảnh 1Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hà Giang trao Biên bản ghi nhớ thực hiện dự án “Phòng, chống múa bán người” tại Hà Giang giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang và Tổ chức BDCF. (Ảnh: Thu Phương/TTXVN phát)

Ngày 8/3 tại thành phố Hà Giang đã diễn ra Hội thảo khởi động dự án “Phòng, chống mua, bán người” tại Hà Giang.

Bà Lý Thị Lan, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang, cho biết dự án “Phòng, chống mua bán người” tại Hà Giang do Tổ chức Trẻ em Rồng xanh (BDCF, một quỹ từ thiện được thành lập năm 2004 tại Australia) tài trợ.

Dự án được triển khai từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2023, tập trung chủ yếu tại hai huyện Mèo Vạc, Quản Bạ và một số huyện khác của tỉnh Hà Giang.

Ngân sách tài trợ cho hai năm đầu thực hiện dự án (giai đoạn 2019-2020) trên 5 tỷ đồng; giai đoạn tiếp theo phụ thuộc vào tiến độ, kết quả hai năm đầu thực hiện.

[Triển khai đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người]

Dự án gồm ba hợp phần: Thượng tôn pháp luật, Tái hòa nhập cộng đồng cho người bị mua bán khi trở về địa phương và Xây dựng năng lực phòng ngừa, truyền thông mua, bán người tại cộng đồng.

Dự án “Phòng, chống múa bán người” tại Hà Giang được xây dựng dựa trên những thành công và bài học kinh nghiệm từ hai dự án “An toàn và Lành mạnh” tại Huế bắt đầu từ năm 2006 và dự án “An toàn và Lành mạnh” tại Điện Biên bắt đầu từ năm 2011.

Trong khuôn khổ chương trình này, BDCF sẽ chia sẻ các kiến thức và hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực phòng, chống mua bán người với các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang để thiết lập một hệ sinh thái phòng, chống mua bán người tại Hà Giang.

Mục tiêu tổng quan của dự án là giảm thiểu tỷ lệ v từ Việt Nam sang Trung Quốc thông qua việc áp dụng và nhân rộng các mô hình phòng, chống mua bán người toàn diện của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang.

Dự án cũng có mục tiêu giúp đỡ nhóm đối tượng phụ nữ, trẻ em là nạn nhân, người có nguy cơ trở thành nạn nhân của nạn mua, bán người...

Hội thảo cũng dành nhiều thời gian chia sẻ, trao đổi, thảo luận, bàn các giải pháp hữu hiệu để triển khai có hiệu quả dự án “Phòng, chống mua bán người” tại Hà Giang. Đồng thời, tại hội thảo cũng đã diễn ra việc ký biên bản ghi nhớ thực hiện dự án “Phòng, chống mua bán người” tại Hà Giang giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang và v./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục