Khoi to 18 doi tuong vu duong day xe qua tai dua hoi lo, gia cong tac hinh anh 1(Ảnh minh họa. CTV/Vietnam+)

Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 18 đối tượng để điều tra về các hành vi đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác.

Các quyết định và lệnh trên được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo thông tin ban đầu, với thủ đoạn lập danh sách đăng kiểm nhưng không làm việc tại Trung tâm, để hợp thức hóa, các đối tượng đã giả mạo chữ ký của đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định cho các ôtô được cơi nới thùng xe. Các ôtô này được đăng kiểm trái quy định, sau đó tham gia lưu thông bình thường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

[Bộ GT-VT: Tái diễn tình trạng xe chở quá tải trên nhiều tuyến đường]

Thời gian qua, tình trạng xe quá tải lưu thông trên đường phố đã gây bức xức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thực tế cho thấy, vì lợi nhuận mà nhiều doanh nghiệp, chủ xe kinh doanh vận tải… đã bất chấp, đưa xe ôtô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất, thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông. Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng của người đi đường.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (PC08 - Công an Thành phố Hồ Chí Minh), trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông từ 20/6 đến 20/9 vừa qua, lực lượng chức năng đã xử phạt 785 trường hợp cơi nới thùng xe và chở hàng quá tải, quá khổ.

Trong thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát giao thông đã trực tiếp đến các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để vận động ký cam kết “Không thực hiện đăng kiểm đối với xe ôtô tải tự ý thay đổi kích thước thùng xe," góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tự ý cơi nới thành, thùng xe để chở hàng quá tải của các chủ xe, chủ doanh nghiệp./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)