Khong de nguoi dan di chuyen ra ngoai thanh pho thoi gian gian cach hinh anh 1Đẩy mạnh xét nghiệm, sàng lọc COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 1/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 17/CĐ-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng tốc sàng lọc diện rộng các khu vực có nguy cơ

Theo công điện này, lãnh đạo thành phố yêu cầu một số biện pháp cấp bách, gồm: Truy vết tối đa trong thời gian ngắn nhất; sàng lọc các đối tượng có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, mất vị giác…; tăng cường, tăng tốc xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với các khu vực có nguy cơ, người về từ vùng dịch; khu trú tập trung đảm bảo hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm nguồn lực theo quyết định của cơ quan y tế; cách ly, giám sát, xét nghiệm các nguy cơ đối với các trường hợp về từ vùng dịch và các địa điểm, vùng có nguy cơ khác do cơ quan y tế tham mưu.

Lãnh đạo thành phố đề nghị các đơn vị chủ động đánh giá tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn đặc biệt tại các bệnh viện, khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề, chợ dân sinh, các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa… đồng thời phê duyệt phương án phòng chống dịch đối với các trụ sở cơ quan, đơn vị đang hoạt động trên địa bàn; chủ động quyết định việc thực hiện các biện pháp cao hơn trong thời gian giãn cách xã hội như phong tỏa một khu vực để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, công điện cũng yêu cầu tăng cường trách nhiệm tập thể cấp ủy, chính quyền các cấp gắn với nêu cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu; công tác triển khai chủ động ngay từ cơ sở và ý thức chấp hành của người dân thể hiện qua kết quả công tác phòng, chống dịch tại cơ sở là thước đo uy tín, năng lực, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu, làm căn cứ để đánh giá cán bộ, xếp loại thi đua.

[Cần hiểu đúng việc giãn cách để kiềm chế dịch bệnh]

“Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội Trung ương và Thành phố, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế trên địa bàn thành phố chấp hành nghiêm Chỉ thị số 17 thực hiện giãn cách xã hội,đảm bảo thực hiện đúng quy định về giãn cách và số lượng người đi làm tại công sở,” công điện nêu rõ.

Người dân không được di chuyển ra khỏi thành phố

Công điện nêu rõ các địa phương tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội, trừ những người được chính quyền cho phép. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch thành phố nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình.

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (gồm các bệnh viện Trung ương, các bệnh viện tuyến Thành phố và các bệnh viện ngoài công lập), Ủy ban thành phố yêu cầu phải thực hiện xây dựng phương án hoạt động bệnh viện an toàn và trình Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã phê duyệt để tổ chức hoạt động.

Chủ tịch thành phố đề nghị thực hiện phương án “4 tại chỗ” (làm việc tại chỗ-ăn uống tại chỗ-sinh hoạt, nghỉ ngơi tại chỗ-điều trị tại chỗ) và tổ chức chăm sóc toàn diện cho người bệnh, hạn chế tối đa người chăm sóc người bệnh tại bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ người ra vào bệnh viện, phân bố lực lượng làm việc luân phiên từ 7-14 ngày tại bệnh viện; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ được hoạt động khi đảm bảo các tiêu chí an toàn COVID-19 do Bộ Y tế quy định./.

Tại Hà Nội, tính từ ngày 29/4 đến nay đã có 1.247 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 751 trường hợp tại cộng đồng và 496 trường hợp tại khu cách ly.

Tính riêng từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội có 864 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó từ thời điểm bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội 24/7 đến nay, sau 1 tuần, số ca mắc COVID-19 là 581 ca.

Đáng chú ý, số mắc mới bắt đầu tăng và diễn biến phức tạp với số trường hợp ghi nhận ngoài cộng đồng ngày càng nhiều từ ngày 17/7.

Có đến 8 chùm ca bệnh không xác định được nguồn lây nhiễm. Riêng ổ dịch tại Công ty SEI liên quan đến Bắc Giang kéo dài đến 27 ngày và vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các bệnh nhân mắc mới.

Cụ thể:

- Chùm ca bệnh liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh: 93
- Chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Giang: 91
- Chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Ninh: 19
- Chùm ca bệnh liên quan đến B6 Trại Găng (Hai Bà Trưng): 32
- Chùm ca bệnh liên quan đến Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng): 38
- Chùm ca bệnh liên quan đến Tân Mai, Hoàng Mai: 98
- Chùm ca bệnh liên quan đến Nguyễn Khuyến, Đống Đa: 78
- Chùm ca bệnh liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm: 87
- Ca bệnh phát hiện qua ho sốt tại cộng đồng thứ phát: 325
- Ca bệnh sàng lọc ho sốt tại cộng đồng (nguyên phát): 53
- Chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Phổi Hà Nội: 64
- Số ca đã được kiểm soát: 269

Xuân Quảng (Vietnam+)