Khong de nguoi dan hoang so truoc dich viem phoi virus corona moi hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra hệ thống labo tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới đang gây ra ở Trung Quốc và các nước, vùng lãnh thổ khác, sáng 23/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp tới kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cơ sở 2, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Sau khi kiểm tra hệ thống labo, phòng thí nghiệm và phòng bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu ngành y tế cần làm rõ cho người dân biết về tình hình dịch bệnh hiện nay cũng như có những khuyến cáo phòng chống bệnh, tránh để người dân hoảng sợ, lo lắng quá mức, trong bối cảnh cả nước đang đón Tết Nguyên đán.

"Người dân hiện quan tâm nhất là bệnh này có lây không? Hiện giới chuyên môn đã chia ra nhiều mức lây lan của dịch, đó là không lây từ người sang người; lây từ người sang người nhưng khó lây và hạn chế hay rất dễ lây. Vậy lây từ người sang người hiện đang ở mức nào và cơ chế lây ra sao và biểu hiện, thời gian ủ bệnh ra sao để có khuyến nghị người dân, không để người dân hoảng sợ, lo lắng quá mức?" - Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

[Nguy cơ viêm phổi do virus corona sẽ thành đại dịch như SARS]

Trả lời các câu hỏi của Phó Thủ tướng, giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết bản chất của con virus này vẫn chính là chủng virus corona từng gây ra đại dịch SARS (năm 2003) và MERS (2017).

Bệnh lây qua đường hô hấp. Trong vòng 2m nếu người xung quanh hít phải giọt bắn của nước bọt hay hắt hơi của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy bệnh có khả năng lây lan.

Qua điều tra hơn 400 ca bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bước đầu nhận định đây là virus có nguồn gốc từ động vật nhưng là chủng gì thì hiện chưa xác định và đã có bằng chứng rõ ràng lây từ người sang người.

Khong de nguoi dan hoang so truoc dich viem phoi virus corona moi hinh anh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra phòng thí nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng như bệnh SARS, virus này sẽ lây từ bệnh nhân sang cán bộ y tế nên không chỉ người dân và cán bộ y tế cũng có nguy cơ lây lan.

"Điều này cần cảnh báo để cán bộ y tế- những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân không được lơ là, mất cảnh giác và phải dự phòng ngay từ đầu"- giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh.

Về bệnh cảnh lâm sàng, bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) tương tự như SARS, bệnh nhân sẽ bị viêm đường hô hấp cấp tính dẫn đến viêm phổi và suy đường thở.

Khi hai phổi tổn thương toàn bộ bệnh nhân sẽ không có khả năng trao đổi oxy, dẫn đến não bị tổn thương, suy đa tạng và bệnh nhân sẽ tử vong. Nếu không được khống chế tỷ lệ tử vong sẽ cao.

Cho đến thời điểm này, corona virus chưa có thuốc đặc trị nên việc phòng ngừa điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng.

Chủng virus này hiện lây lan qua đường hô hấp, thời gian đầu chúng ta tưởng rằng virus này lây lan hạn chế nhưng qua báo cáo của Trung Quốc, virus này đang lây lan rất nhanh nhưng mức độ tùy thuộc vào đáp ứng của chúng ta đối với mức lây lan của virus.

Giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh: "Nếu chúng ta ngăn chặn được, virus sẽ lây lan chậm còn nếu không ngăn chặn được dịch sẽ lây lan rất nhanh, nguy cơ tử vong lớn. Đây là điều chúng ta phải dự phòng trước."

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu kiểm soát chặt các cửa khẩu, đặc biệt các cửa khẩu từ Trung Quốc, sẵn sàng theo dõi, cách ly ngay tại cửa khẩu khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ. Tất cả các cơ sở điều trị thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế, có bệnh nhân cần phải cách ly, điều trị ngay. Bộ Y tế phải chủ động thông tin tình hình dịch bệnh của Việt Nam và thế giới.

Phó Thủ tướng chỉ đạo dù thời điểm này đang là kỳ nghỉ Tết nhưng nếu gia đình có người sốt cần phải hạn chế tiếp xúc gần và đưa đến cơ sở y tế kịp thời, bởi đây là chủng virus biến chủng từ thời SARS và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

"Việt Nam đã có kinh nghiệm trong việc phòng chống nhiều dịch nhưng ở thời điểm này, tất cả phải sẵn sàng ứng phó ở tình huống xấu nhất và luôn có biện pháp cao hơn mức bình thường, nhất là trong thời điểm dịp Tết Nguyên đán"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Cũng trong ngày 23/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, yêu cầu Bộ Y tế, các bộ, ngành và chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh.

Đến nay tại Trung Quốc đã ghi nhận trên 541 trường hợp mắc bệnh trong đó có 15 nhân viên y tế và đã có 17 trường hợp tử vong; đã ghi nhận các trường hợp xâm nhập vào một số quốc gia khác.

Thùy Giang (Vietnam+)