Khong tin tuong vao cam ket ve Brexit, mot bo truong Anh tu chuc hinh anh 1Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd. (Nguồn: Getty images)

Ngày 7/9, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí của Anh Amber Rudd đã từ bỏ các chức vụ trong chính phủ và trong đảng Bảo thủ cầm quyền, với lý do bà không tin tưởng vào những cam kết của Thủ tướng Boris Johnson trong việc đạt được một thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit.

Trong bức thư từ chức gửi Thủ tướng Johnson, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd cho rằng Chính phủ Anh hiện không theo đuổi một thỏa thuận với EU mà đang chuẩn bị cho trường hợp Brexit không thỏa thuận.

[Các nghị sỹ Anh sẵn sàng yêu cầu tòa án buộc thủ tướng trì hoãn Brexit]

Bà Rudd cũng phản đối việc Thủ tướng Johnson khai trừ 21 nghị sỹ đảng Bảo thủ sau khi những người này không bỏ phiếu ủng hộ Chính phủ Anh trong vấn đề Brexit.

Trong số những thành viên bị khai trừ có các nhân vật nổi tiếng như cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và nghị sỹ Nicholas Soames, cháu nội của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Trên mạng xã hội Twitter, bà Rudd nói: "Tôi đã rút khỏi Nội các và từ bỏ vị trí trong đảng Bảo thủ. Tôi không thể sẵn sàng, nhiều nghị sỹ trung thành ôn hòa của đảng Bảo thủ đã bị khai trừ."

Bà Rudd, người từng là Bộ trưởng Nội vụ, cho rằng hành động khai trừ nói trên là một cuộc tấn công nhằm vào "nền dân chủ và sự chuẩn mực"./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)