Khuyến nghị Anh xem lại kế hoạch giảm trợ giá năng lượng ​"xanh​"

Nhiều công ty lớn hoạt động tại Anh đề nghị Thủ tướng Cameron xem xét lại kế hoạch cắt giảm các biện pháp trợ giá năng lượng tái tạo của nước này vì cho rằng nó sẽ trở thành rào cản khả năng của Anh.
Khuyến nghị Anh xem lại kế hoạch giảm trợ giá năng lượng ​"xanh​" ảnh 1(Nguồn: Getty Images)

Nhân Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) diễn ra tại Pháp, nhiều công ty lớn hoạt động tại Anh đã đề nghị Thủ tướng David Cameron xem xét lại kế hoạch cắt giảm các biện pháp trợ giá năng lượng tái tạo của nước này vì cho rằng nó sẽ trở thành rào cản khả năng cạnh tranh của Anh trong cuộc đua tìm kiếm và phát triển các nguồn năng lượng sạch phục vụ mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Trong thư gửi Thủ tướng Cameron được báo chí Anh đăng tải ngày 29/11, lãnh đạo nhiều công ty và tập đoàn lớn, trong đó có Tesco, Ikea, Vodafone, Nestlé, Unilever, Panasonic, British Telecom và Marks and Spencer nhấn mạnh "những thay đổi gần đây trong chính sách môi trường đã làm suy giảm lòng tin vào đầu tư cơ sở hạ tầng và tác động tới khả năng cạnh tranh của Anh trong lĩnh vực sản xuất năng lượng phát thải carbon thấp vốn đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu."

Vì lý do này, các công ty đề nghị Chính phủ Anh "cam kết và thúc đẩy các chính sách hỗ trợ tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Anh từ nay đến thập niên 2020."

Bức thư được công bố trong bối cảnh Thủ tướng Cameron sẽ cùng lãnh đạo hơn 140 nước trên thế giới bước vào các cuộc thảo luận tại COP 21 nhằm đạt được một thỏa thuận toàn cầu mới lần đầu tiên trong 18 năm qua để hạn chế sự nóng lên của Trái Đất.

Thủ tướng Anh từng tuyên bố biến đổi khí hậu là "một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà thế giới đang đối mặt" trong khi các bộ trưởng của ông bày tỏ rằng Anh mong muốn hội nghị Paris diễn ra thành công.

Tuy nhiên, Anh đã khiến giới đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nản lòng khi công bố hàng loạt biện pháp cắt giảm trợ giá tới 87% đối với năng lượng Mặt Trời, cũng như hạ mức trần hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo sau cuộc bầu cử hồi tháng 5 năm nay.

Phản hồi về bức thư của lãnh đạo các công ty, Văn phòng Thủ tướng David Cameron cho biết Chính phủ Anh vẫn cam kết cung cấp các nguồn năng lượng sạch, an toàn với giá cả phải chăng.

Và để làm được điều này, Chính phủ Anh đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng phù hợp với thế kỷ 21, tăng cường chi tiêu cho các sáng kiến cũng như tăng gấp đôi hỗ trợ cho các dự án điện và nhiệt tái tạo trong 5 năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục