Kiểm soát dịch để đảm bảo nguồn cung thực phẩm

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần chỉ đạo Cục thú y tăng kiểm soát dịch bệnh trên gia súc gia cầm đảm bảo nguồn cung thực phẩm cuối năm.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Diệp Kỉnh Tần chỉ đạo Cục thú y phối hợp với các đơn vị liên quan và các tỉnh, thành phố trên cả nước tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên gia súc gia cầm, nhất là dịch lợn tai xanh nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm và bình ổn thị trường những tháng cuối năm.

Tại buổi họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, tổ chức ngày 25/10, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết trong 2 tuần qua, dịch cúm gia cầm và dịch lở mồm long móng trên gia súc vẫn được khống chế. Đáng lưu ý là dịch lợn tai xanh vẫn tiếp tục phát sinh thêm các ổ dịch mới tại các tỉnh đang có dịch do địa phương còn lúng túng trong xử lý ổ dịch.

Nhận định về tình hình dịch trong thời gian tới, ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng, Cục Thú y nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh trên gia súc gia cầm tái phát là rất cao do thời tiết thay đổi bắt đầu chuyển mùa làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm; virus cúm gia cầm và lở mồm long móng trên gia súc vẫn lưu hành rộng rãi trong môi trường. Vì vậy, để ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm tái phát, Cục Thú y đề nghị Ban chỉ đạo phát động đợt vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường trên phạm vi cả nước.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Diệp Kỉnh Tần yêu cầu Cục chăn nuôi khẩn trương xem xét nguồn cung ứng giống gia súc gia cầm, nhất là lợn giống khi mà người chăn nuôi đang tái đàn trở lại, tránh để thiếu nguồn cung con giống.

Đồng thời, ông cũng yêu cầu Cục Thú y tiếp tục chỉ đạo các chi cục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh có dịch kịp thời phát hiện và ngăn chặn các ổ dịch khi phát sinh; đồng ý với đề nghị của Cục Thú y và chỉ đạo Cục Thú y phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường trên phạm vi cả nước.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, các địa phương chủ động tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đảm bảo nguồn cung thực phẩm và bình ổn thị trường những tháng cuối năm./.

Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục