Kiểm toán Nhà nước tham gia các hoạt động Ban điều hành ASOSAi 58

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động của ASOSAI trong vai trò thành viên Ban điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024 và thành viên các nhóm công tác.
Cuộc họp trực tuyến Ban điều hành Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 58, ngày 31/5. (Ảnh:Vietnam+)
Cuộc họp trực tuyến Ban điều hành Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 58, ngày 31/5. (Ảnh:Vietnam+)

Ngày 31/5, Đoàn đại biểu của Kiểm toán nhà nước (Kiểm toán Nhà nước) Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung làm Trưởng đoàn đã tham dự cuộc họp trực tuyến Ban điều hành Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 58 với tư cách thành viên Ban điều hành.

Cuộc họp do Kiểm toán Nhà nước Pakistan đăng cai tổ chức, dưới sự chủ trì điều hành của Tổng Kiểm toán Nhà nước Thái Lan Chanathap Indamra-Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024 và Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc Hou Kai, Tổng thư ký ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024.

Cuộc họp trực tuyến có sự tham dự của 14 đoàn cấp lãnh đạo Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI), trong đó 12 thành viên Ban điều hành (gồm các SAI: Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Pakistan, Philippine, Nga, Arập-Xêút, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam) và hai thành viên Ủy ban Kiểm toán là SAI Azerbaijan và Kazakhstan.

Chia sẻ về các hoạt động của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung cho biết sau khi kết thúc cương vị Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 tại Đại hội ASOSAI 15 tháng 9/2021, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động của ASOSAI trong vai trò thành viên Ban điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024 và thành viên các nhóm công tác.

Kiểm toán Nhà nước tham gia các hoạt động Ban điều hành ASOSAi 58 ảnh 1Các SAI thành viên đóng góp tham luận tại cuộc họp
Ban điều hành Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 58. (Ảnh:Vietnam+)

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã tham gia xây dựng Kế hoạch hoạt động và tham dự cuộc họp khởi động của Nhóm công tác ASOSAI về kiểm toán quản lý khủng hoảng. Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng tham dự và chia sẻ các tham luận tại  cuộc họp tại nhóm công tác ASOSAI về kiểm toán phát triển bền vững (SDGs), nhóm nòng cốt về sửa đổi Điều lệ ASOSAI và cuộc họp Ủy ban tăng cường phát triển năng lực ASOSAI.

Với vai trò là thành viên của nhóm, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã tham gia và đóng góp tích cực vào Đề án nghiên cứu ASOSAI lần thứ 13 về “Kiểm toán từ xa cho SAI: Tương lai và thách thức” và có mặt trong nhóm nòng cốt sửa đổi quy định và điều lệ ASOSAI.

Tại cuộc họp, Tổng Kiểm toán nhà nước Pakistan Mahammad Ajmal Gondal cho biết các SAI thành viên Ban điều hành trao đổi thúc đẩy hợp tác và phát triển bền vững, hướng tới cải tiến hoạt động thông qua việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, xác định các thách thức và đề ra các giải pháp hợp tác ở cấp khu vực, từ đó đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình về tài chính công.

“Trong một thế giới ngày càng năng động và kết nối, các SAI thành viên của ASOSAI cần chuyên nghiệp, toàn diện và có khả năng phục hồi để mang lại giá trị và lợi ích cho chính phủ và công dân của họ,” Tổng Kiểm toán nhà nước Pakistan nhấn mạnh.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã nghe và thông qua Báo cáo của Chủ tịch ASOSAI về hoạt động của Ban điều hành kể từ kỳ họp Ban điều hành lần thứ 57 và các báo cáo của các nhóm công tác.

Tại báo cáo về kế hoạch chiến lược ASOSAI giai đoạn 2022-2027, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc Hou Kai đồng thời là Tổng thư ký ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024, cho biết kế hoạch này để giải quyết các vấn đề mới nổi, như đại dịch về sức khỏe, biến đổi khí hậu, thảm họa tự nhiên và nhân tạo, tiến bộ khoa học và công nghệ đồng thời giúp cho tổ chức thích ứng “khả năng ứng phó” được thêm vào các giá trị cốt lõi của ASOSAI cũng như thúc đẩy việc thực hiện 3 mục tiêu chiến lược (Phát triển Năng lực Đổi mới và Ứng phó; Dịch vụ Tri thức Chất lượng; Tổ chức khu vực chuyên nghiệp và phù hợp).

Kế hoạch này xác định 4 “ưu tiên xuyên suốt” nhằm hưởng ứng những ý tưởng đã được đưa ra trong Tuyên bố Bắc Kinh và Tuyên bố Matxcova của Tổ chức quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) cùng với Tuyên bố Hà Nội và Tuyên bố Bangkok của ASOSAI.

Phát biểu bế mạc cuộc họp, Tổng Kiểm toán nhà nước Thái Lan Chanathap Indamra, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024 gửi lời cảm ơn tới các thành viên của ASOSAI đã luôn nỗ lực, đóng góp vào sự thành công của Tổ chức đồng thời đánh giá cao những nỗ lực SAI Pakistan thực hiện để đăng cai tổ chức Cuộc họp BĐH ASOSAI lần thứ 58. Sau SAI Pakistan, SAI Hàn Quốc sẽ trở thành SAI chủ nhà tổ chức Cuộc họp Ban điều hành ASOSAI lần thứ 59.

“Với sự thống nhất cao của các thành viên ASOSAI, tôi hy vọng các SAI sẽ ngày càng tăng cường sự hợp tác, tăng cường tính minh bạch của ASOSAI, tiến tới hoàn thành các mục tiêu của phát triển bền vững, hướng tới ko bỏ ai lại phía sau của ASOSAI,” Chủ tịch ASOSAI nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục