Kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại cơ sở xã hội ở 19 địa phương phía Nam

Trong trường hợp có ca dương tính với SARS-CoV-2 hoặc xác định rõ mắc COVID-19 thì Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố cần nêu rõ đối tượng bị mắc và nguyên nhân bị mắc COVID-19.
Kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại cơ sở xã hội ở 19 địa phương phía Nam ảnh 1Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi (giữa) kiểm tra tình hình phòng, chống dịch tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương). (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 26/7, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có công văn khẩn đề nghị 19 Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, phải kiểm tra và báo cáo nhanh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở cai nghiện, cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh, thành phố quản lý.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ, nội dung báo cáo cần thể hiện rõ các chế độ, chính sách và giải pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở cai nghiện, cơ sở trợ giúp xã hội.

Trong trường hợp có ca dương tính với SARS-CoV-2 hoặc xác định rõ mắc COVID-19 thì Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố cần nêu rõ số lượng cơ sở, số cán bộ nhân viên, đối tượng bị mắc và nguyên nhân bị mắc COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi yêu cầu lãnh đạo các sở cần nêu rõ các biện pháp xét nghiệm, điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, nhất là tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19 cũng như thực trạng đội ngũ nhân viên y tế, trang thiết bị y tế tại cơ sở.

Trên cơ sở đó, Tổ công tác đặc biệt sẽ báo cáo với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đồng thời đề xuất những giải pháp kịp thời để hỗ trợ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở cai nghiện, cơ sở trợ giúp xã hội hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết dù công việc bận rộn và đang tham dự kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, song Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vẫn luôn quan tâm và liên tục có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ trong việc chăm sóc, điều trị các đối tượng và cán bộ nhân viên bị mắc COVID-19.

[Kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá]

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đã đồng ý với những đề xuất của Tổ công tác đặc biệt về việc sẵn sàng điều động các y bác sỹ, trang thiết bị y tế từ các bệnh viện thuộc bộ để chi viện, điều trị cho các bệnh nhân tại các cơ sở cai nghiện, cơ sở trợ giúp xã hội khi cần thiết.

Trước đó, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tại các tỉnh thành phía Nam cũng đã đến thăm và kiểm tra tình hình phòng, chống dịch tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá (xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh quản lý.

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã ghi nhận tình trạng 440 người mắc COVID-19, trong đó có 362 người (trong tổng số 607 học viên cai nghiện) và 78 người (trong tổng số 85 nhân viên) tại cơ sở mắc COVID-19.

Thứ trưởng đã động viên, chia sẻ với cán bộ nhân viên và học viên đang cai nghiện trước những khó khăn; đồng thời, khẳng định sẽ hỗ trợ về nhân lực, trang thiết bị y tế tốt nhất để chăm sóc, điều trị cho các trường hợp bị mắc COVID-19.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, hiện Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá đã thành lập bệnh viện dã chiến và được trang bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch khử khuẩn, thuốc y tế, bình ôxy... để thực hiện công tác cách ly, chăm sóc và điều trị các nhân viên, học viên mắc COVID-19.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cũng đã tăng khẩu phần ăn lên 80.000 đồng/suất thay vì 33.000 đồng/suất như trước đây để tăng cường sức khỏe. Sở chưa ghi nhận trường hợp F0 nào có biểu hiện chuyển nặng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục