Nguồn lây COVID-19 tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá có thể từ ngoài vào

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP Hồ Chí Minh, dù đã thực hiện thông điệp 5K nhưng rất có thể nhân viên của Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá đã mang mầm bệnh COVID-19 từ cộng đồng vào nơi làm việc.
Nguồn lây COVID-19 tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá có thể từ ngoài vào ảnh 1Cơ sở cai nghiện Bố Lá. (Nguồn: thanhnien.vn)

Liên quan đến 506 học viên, viên chức, người lao động tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (trên địa bàn tỉnh Bình Dương) thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh quản lý, qua test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, sáng 22/7, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cho biết đã phối hợp cùng ngành Y tế thành phố tổ chức êkíp bác sỹ đến cơ sở để sàng lọc, xét nghiệm và chăm sóc chữa bệnh cho các trường hợp dương tính.

Theo ông Tấn, nếu bệnh của học viên chuyển nặng sẽ được đưa đến Bệnh viện Nhân Ái (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) tiếp tục điều trị chuyên sâu do thành phố đã thành lập bệnh viện dã chiến với công suất 120 giường bệnh tại đây.

Cán bộ, nhân viên của cơ sở, nếu bệnh chuyển nặng sẽ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Củ Chi hoặc bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương để theo dõi và điều trị.

Ông Tấn cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội, nhân viên phục vụ các đối tượng cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá được Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận cho ở lại 100% quân số để trực đảm bảo công việc, thay vì chỉ trực 1/3 theo quy định.

[Khẩn trương điều trị cho 506 ca mắc tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá]

Tuy nhiên, do công việc làm theo ca kíp, một số người đã ra về khi hết thời gian làm việc.

"Dù đã thực hiện các khuyến cáo 5K của Bộ Y tế nhưng khi trở lại làm việc, nhân viên có thể mang mầm bệnh từ bên ngoài vào. Do chủng virus mới lây lan rất nhanh, nguồn bệnh tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá có thể từ cộng đồng vào," ông Tấn thông tin.

Qua sự việc đáng tiếc này, ông Tấn mong thân nhân gia đình của các đối tượng thực hiện cai nghiện tại đây an tâm vì ngành Y tế thành phố sẽ chăm lo, điều trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe của các trường hợp bị nhiễm bệnh.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, ngay sau sự việc xảy ra, Sở đã rà soát, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các trung tâm, cơ sở xã hội trực thuộc.

Đồng thời, Sở xây dựng các phương án liên kết, khoanh vùng dập dịch; thiết lập các phòng-khu vực cách ly, cơ sở điều trị cho các đối tượng và người lao động khi có trường hợp bị nhiễm hoặc chuyển biến nặng sau nhiễm dịch COVID-19.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố hiện quản lý 12 cơ sở cai nghiện ma túy với hơn 14.000 người cai nghiện đóng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục