Kiên Giang bảo đảm an ninh, Vĩnh Long phát huy vai trò cử tri trẻ

Gần đến ngày bầu cử, Tiền Giang tập trung tăng cường công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối về an ninh trật tự, còn tại Vĩnh Long, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động tuyên tuyền đến cử tri trẻ.
Kiên Giang bảo đảm an ninh, Vĩnh Long phát huy vai trò cử tri trẻ ảnh 1Cử tri huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang xem tiểu sử những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Gần đến ngày bầu cử, Tiền Giang tập trung tăng cường công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối về an ninh trật tự, còn tại Vĩnh Long, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động tuyên tuyền đến cử tri trẻ.

Tiền Giang bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch 

Ngày 21/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang đã thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Lãnh đạo Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị cho Ngày Bầu cử tại địa phương đã cơ bản hoàn tất. Từ nay đến Ngày Bầu cử, Tiền Giang tập trung tăng cường công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối về an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch bệnh. 

Theo đó, các thành viên Tiểu ban an ninh, trật tự và y tế thuộc Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang chủ động xây dựng kế hoạch, tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tuần tra bảo đảm an toàn khu vực biên giới biển của tỉnh; đồng thời tích cực giữ gìn an ninh chính trị nội bộ và triển khai phương án của Ủy ban Nhân dân tỉnh về phòng, chống tập trung đông người.

[Cà Mau: Cử tri háo hức đi bầu cử sớm trên cụm đảo Hòn Khoai]

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang xây dựng và triển khai hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức các hội nghị, cuộc họp và khu vực bỏ phiếu bầu cử tại các địa phương; cử cán bộ y tế tham gia vào thành viên các Tổ Bầu cử nhằm trực tiếp hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang đã hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp phòng dịch gắn với tổ chức bầu cử trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19; cụ thể về công tác tổ chức bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu; tổ chức cho người đang cách ly tại nhà, tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa thực hiện bỏ phiếu; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho cử tri là bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19.

Đến nay việc thành lập các tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh đúng trình tự, quy định. Toàn tỉnh có 1.461 tổ bầu cử và 1.461 điểm bỏ phiếu.

Tuổi trẻ Vĩnh Long tích cực tham gia, phục vụ bầu cử

Hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa của cuộc bầu cử, phát huy vai trò của cử tri, nhất là cử tri trẻ trong việc lựa chọn, bầu ra những người đủ đức, đủ tài, đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Kiên Giang bảo đảm an ninh, Vĩnh Long phát huy vai trò cử tri trẻ ảnh 2Vĩnh Long: Trưng bày chuyên đề Các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Hòa trong không khí cả nước phấn khởi chuẩn bị cho ngày bầu cử, các cơ sở Đoàn tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề “Lá phiếu và trách nhiệm của cử tri trẻ,” diễn đàn "Vai trò cử tri trẻ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016" chương trình giao lưu giữa cử tri trẻ với Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long...

Thông qua các hoạt động, đoàn viên, thanh niên, nhất là những bạn trẻ lần đầu tham gia bầu cử được cung cấp các thông tin cần thiết, các quy định cũng như tầm quan trọng của việc bầu cử.

Đặc biệt, các bạn trẻ đã trực tiếp trao đổi, tìm hiểu nhiều vấn đề về bầu cử, nắm bắt thông tin về các ứng cử viên để tự tin, sáng suốt chọn người có tài, có đức tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước.

Song song với công tác phổ biến, nâng cao hiểu biết trong nội bộ đoàn viên, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều đợt hoạt động tuyên truyền sâu rộng, thiết thực đến người dân.

Các cơ sở Đoàn thành lập các đội thanh niên tình nguyện đến từng xóm, ấp để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân các quy định về bầu cử, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong ngày bầu cử.

Bí thư Huyện Đoàn Long Hồ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh cho biết các hoạt động tuyên truyền không chỉ hướng về đoàn viên, thanh niên mà còn quan tâm đến sinh viên, thanh niên công nhân và người dân.

Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn cơ sở triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền lưu động qua hệ thống loa, phát tờ rơi ở các chợ và đến tận nhà để hướng dẫn người dân.

Từ nay đến Ngày bầu cử, các cấp cán bộ Đoàn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động này nhằm giúp mọi người nắm đầy đủ, chính xác các nội dung, quy định về bầu cử, giúp cử tri bầu đúng, bầu đủ và đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Theo thống kê, số lượng cử tri trẻ từ 18-35 tuổi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long chiếm 20% tổng số cử tri.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Long Nguyễn Thụy Yến Phương cho biết với mục tiêu mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên là một cử tri gương mẫu, tuyên truyền viên tích cực tham gia vận động, phục vụ bầu cử tại địa phương, Tỉnh Đoàn Vĩnh Long đã chỉ đạo đổi mới cách làm, phương thức để tuyên truyền sâu rộng trong nội bộ đoàn viên, thanh niên và nhân dân.

Trong đó, các cơ sở Đoàn tận dụng mạng xã hội, thường xuyên cập nhật, đăng tải những điểm mới trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân; tiêu chuẩn đại biểu, quyền và nghĩa vụ của người ứng cử và cử tri; các mốc thời gian quan trọng của cuộc bầu cử...

Các cơ sở Đoàn cũng nắm bắt tình hình tư tưởng và dư luận xã hội trong đoàn viên, thanh niên để kịp thời định hướng, đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc. Các cấp bộ Đoàn hướng về cơ sở, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, có kế hoạch hỗ trợ phục vụ hiệu quả công tác tổ chức bầu cử tại địa phương mình. 

“Để cử tri trẻ phát huy trách nhiệm qua lá phiếu, các cơ sở đoàn, cán bộ Đoàn, đoàn viên tích cực tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri, các hoạt động trong nội bộ Đoàn để tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân. Tôi tin tưởng rằng với lá phiếu của mình, tuổi trẻ Vĩnh Long sẽ ý thức hơn trong việc lựa chọn những người có tài, có đức đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, tích cực tham gia quyết định các chính sách lớn nhằm phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước,” Phó Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Long Nguyễn Thụy Yến Phương chia sẻ.  

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long Nguyễn Hiếu Nghĩa nhận định đoàn viên, thanh niên là một trong những lực lượng xung kích, nhanh nhạy và đi đầu trong công tác tuyên truyền về Ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân sắp tới.

Mỗi bạn trẻ trước hết cần trang bị cho mình bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng, nắm chắc các quy định về bầu cử để có thể phân biệt được các thông tin giả, xấu độc.

Bản thân mỗi đoàn viên, thanh niên cần sáng suốt lựa chọn người đại diện, phù hợp với nguyện vọng của mình, đồng thời tích cực trở thành tuyên truyền viên để bạn bè, gia đình, người thân hiểu đúng, đầy đủ ý nghĩa cuộc bầu cử, nắm bắt thông tin để bầu ra những người ưu tú, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục