Kiên Giang: Giải ngân vốn đầu tư công hơn 1.109 tỷ đồng, tăng 1,6 lần

Từ đầu năm đến nay, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Kiên Giang đạt hơn 1.109 tỷ đồng, bằng 17,7% kế hoạch và tăng 1,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Kiên Giang: Giải ngân vốn đầu tư công hơn 1.109 tỷ đồng, tăng 1,6 lần ảnh 1Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Từ đầu năm đến nay, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Kiên Giang đạt hơn 1.109 tỷ đồng, bằng 17,7% kế hoạch.

Tỉnh đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm này đạt 2.291 tỷ đồng, bằng 36,72 kế hoạch năm; đến cuối quý 3 tới, giá trị giải ngân đạt từ 65% kế hoạch trở lên và đến 31/12/2023 giá trị giải ngân đạt ít nhất 95% kế hoạch.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang, mặc dù giá trị giải ngân vốn đầu tư công trong 5 tháng đầu năm nay đạt thấp so với mục tiêu đặt ra nhưng tăng 1,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số sở, ngành, đơn vị giá trị giải ngân đạt cao so với mức bình quân của tỉnh như Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao, huyện Tân Hiệp, thành phố Rạch Giá…

Bên cạnh đó, các cơ quan, địa phương giải ngân đạt thấp so với kế hoạch vốn được giao là Sở Tài nguyên và Môi trường (0,3%), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (0,81%), Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh (13,7%), Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh (14,6%); các huyện, thành phố như Kiên Lương (6,7%), Phú Quốc (11%)…

Việc giao chi tiết vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn chậm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành nhấn mạnh, các cơ quan, đơn vị, huyện, thành phố giải ngân không đạt mục tiêu, kế hoạch, người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh.

[Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ở một số tỉnh, thành phố phía Nam]

Định kỳ đến ngày 2 và 16 hằng tháng, báo cáo tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh, tiếp tục thực hiện các cam kết giải phóng mặt bằng đã ký trong năm 2022 giữa các địa phương và các Ban Quản lý dự án.

Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra theo lộ trình, mốc thời gian, ngành chức năng tỉnh và các địa phương tăng cường phối hợp, ưu tiên nguồn lực đẩy nhanh bồi hoàn giải phóng mặt bằng và khi có mặt bằng được giải tỏa sạch trên 70% mới tổ chức đấu thầu và triển khai thi công xây dựng, nhất là đối với các dự án giao thông.

Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thuyết phục để đẩy nhanh bồi hoàn giải phóng mặt bằng, nhất là tại các huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Châu Thành, Vĩnh Thuận, An Biên, U Minh Thượng và hai thành phố Rạch Giá và Phú Quốc… có dự án lớn, công trình trọng điểm cần có phương án tái định cư; tập trung xử lý dứt điểm giải phóng mặt bằng, các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Mặt khác, các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án tuân thủ họp giao ban định kỳ hàng tháng với các nhà thầu để nắm sát tình hình, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc. Ngành chức năng tỉnh thực hiện giám sát chặt chẽ và đánh giá đầu tư, thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư công, tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng công trình, kiên quyết xử phạt, cắt hợp đồng các nhà thầu vi phạm hợp đồng nhưng không có lý do chính đáng.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang cho biết thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023, tỉnh tập trung triển khai xây dựng các dự án, công trình trọng điểm để sớm hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng nhằm góp phần tạo thêm điều kiện, nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội cho tỉnh.

Cụ thể như Cảng hành khách Rạch Giá, Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc và một số cảng biển khác; đường 3/2 nối dài, đoạn Rạch Giá-Châu Thành; đường ven biển Rạch Giá-Hòn Đất và Hòn Đất-Kiên Lương; đường ven biển kết nối tỉnh Kiên Giang với tỉnh Cà Mau; đường 963 kết nối tỉnh Kiên Giang với tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ; các công trình lấn biển ở Rạch Giá, Hà Tiên; cầu, đường ven biển An Biên-An Minh; dự án nuôi biển; xử lý rác thải và các dự án xây dựng hồ chứa nước trên đảo Phú Quốc; tượng đài Bác Hồ tại thành phố Phú Quốc và các dự án về y tế, nông nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục