Kien Giang thuc hien cac bien phap linh hoat, phu hop phong chong dich hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh Lớp 12, Trường THPT Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Qua hơn một tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19, nhiều địa phương trong tỉnh Kiên Giang đã chủ động đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn, áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng để vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa tạo điều kiện để người dân và các doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành, mặc dù tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 mũi 1 của tỉnh khá cao, nhưng tỷ lệ được tiêm mũi 2 còn thấp.

Bên cạnh đó, số ca mắc mới trong cộng đồng còn nhiều, đáng lo ngại nhất là dịch COVID-19 đã xâm nhập vào Khu công nghiệp Thạnh Lộc với hàng trăm ca mắc mới. Một số địa phương quản lý các ca F0 tại nhà chưa chặt chẽ, chưa phát huy được vai trò của trạm y tế lưu động, tổ COVID-19 cộng đồng; chưa quản lý được tình trạng sức khỏe của F0 đang cách ly tại nhà; khi F0 xuất hiện triệu chứng thì khó liên lạc với trạm y tế được tư vấn, giúp đỡ.

Sự phối hợp giữa các địa phương với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thạnh Lộc trong việc đưa người lao động bị mắc COVID-19 về địa phương quản lý, điều trị còn nhiều lúng túng và thiếu kịp thời.

Để thực hiện công tác phòng, chống dịch thời gian tới đạt hiệu quả tốt hơn, tỉnh Kiên Giang tiếp tục huy động nguồn lực để đẩy mạnh tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19, hoàn thành việc nhập liệu trên nền tảng quản lý COVID-19; thường xuyên đánh giá nguy cơ để áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Tỉnh tổ chức giám sát tình hình dịch bệnh, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp tại các địa phương trở về/đến từ khu vực dịch cấp 4; giám sát tất cả các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính, nhất là người cao tuổi, người có bệnh nền.

[Tỉnh Kiên Giang tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 8]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho biết tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương tổ chức quản lý chặt chẽ các trường hợp F0 điều trị tại nhà; đảm bảo hằng ngày phải nắm rõ tình trạng F0, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nguy cơ để đưa vào cơ sở thu dung, điều trị COVID-19; kích hoạt đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch tại trung tâm y tế huyện, thành phố để tiếp nhận và xử lý kịp thời các tin báo của người dân liên quan đến trường hợp F0 do người dân tự làm xét nghiệm và khi các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà xuất hiện các triệu chứng cảnh báo.

Đồng thời, đảm bảo các điều kiện để nâng cao hiệu quả hoạt động của trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người bệnh COVID-19 tại cộng đồng; đảm bảo túi thuốc điều trị cho các trường hợp F0 điều trị tại nhà.

Kiên Giang tiếp tục tổ chức khoanh vùng, xét nghiệm sàng lọc đối với các phân xưởng, dây chuyển sản xuất của mỗi doanh nghiệp, nhà máy; đồng thời phải thực hiện sàng lọc tại các khu nhà trọ của công nhân lao động để bóc tách các F0 trong khu công nghiệp; xây dựng phương án tổ chức cho các trường hợp F0 được tham gia vào một số hoạt động sản xuất tại doanh nghiêp nhưng phải đảm bảo an toàn, kiểm soát chặt chẽ không để lây lan cho các bộ phận khác.

Tĩnh cũng chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trực tiếp tại trường, trong đó khẩn trương tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12.

Bên cạnh đó, Kiên Giang tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để người dân an tâm và phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch; đặc biệt tuyên truyền nâng cao ý thức thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế kết hợp với tiêm vaccine phòng COVID-19; tuyên truyền cho người dân nhận biết mình là đối tượng nguy cơ và nhận biết các yếu tố nguy cơ bệnh nặng để liên hệ, thông báo cho cơ quan y tế hỗ trợ kịp thời.

Tính đến ngày 18/11vừa qua, Kiên Giang có 1.163.941 người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1, đạt tỷ lệ 97,39%; có 749.425 người đã tiêm mũi 2, đạt 62,71%; có 12.522 học sinh lớp 12 tiêm mũi 1, đạt 97,16% và 56.707 trẻ từ 15-17 tuổi được tiêm mũi 1, đạt gần 71%.

Tính đến ngày 20/11, toàn tỉnh Kiên Giang ghi nhận 16.814 ca mắc COVID-19, trong đó các địa phương có số ca bệnh cao là Phú Quốc 1.623 ca, Châu Thành 1.961 ca, Kiên Lương 1.345 ca, Hòn Đất 1.116 ca…

Ngày 16/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ban hành quyết định về công bố cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, cấp tỉnh là cấp độ 2; cấp huyện có Giang Thành và thành phố Hà Tiên là cấp 1; 12 huyện, thành phố cấp 2 và huyện đảo Kiên Hải nâng lên cấp độ 3; có 28 xã cấp 1; 99 xã cấp 2, 16 xã cấp 3 và 1 xã thuộc huyện Giồng Riềng cấp độ 4./.

Lê Sen (TTXVN/Vietnam+)