Kinh tế Mỹ đón nhận thêm một số tín hiệu đáng khích lệ

Kinh tế Mỹ đón nhận thêm những số liệu đáng khích lệ như số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm trong tuần trước, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ vẫn tăng trong tháng 8.
Kinh tế Mỹ đón nhận thêm một số tín hiệu đáng khích lệ ảnh 1Một nhân viên phân phát thực phẩm trên một đường phố ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kinh tế Mỹ đón nhận thêm những số liệu khá đáng khích lệ, bao gồm số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm trong tuần trước, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ vẫn tăng trong tháng Tám vừa qua dù thu nhập có giảm.

Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro tiềm ẩn cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Báo cáo mới công bố ngày 1/10 của Bộ Lao động Mỹ cho biết số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp mới ở nước này đã giảm 36.000 đơn xuống còn 837.000 đơn vào tuần trước (số liệu đã điều chỉnh theo mùa), tiếp tục quỹ đạo đi xuống sau khi tăng nhẹ vào đầu tháng Chín vừa qua.

Tuy nhiên, số người nộp đơn theo chương trình Hỗ trợ Thất nghiệp do Đại dịch (PUA) cho những người lao động không đủ điều kiện tham gia chương trình hỗ trợ bình thường đã tăng hơn 34.000 đơn lên 650.120 đơn vào cùng giai đoạn.

Việc thống kê dữ liệu cũng trở nên phức tạp do tiểu bang đông dân nhất là California quyết định tạm dừng xử lý yêu cầu trợ cấp thất nghiệp trong vòng hai tuần đến ngày 3/10 để giải quyết lượng đơn tồn đọng. Điều này đồng nghĩa là mức báo cáo ngày 1/10 của bang này vẫn bằng với tuần trước đó và sẽ được sửa đổi sau.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết tính đến ngày 12/9, hơn 26,5 triệu người Mỹ đang nhận trợ cấp từ các chương trình hỗ trợ khác nhau, tăng gần 485.000 người so với tuần trước đó. Song số liệu này vẫn chưa được điều chỉnh theo mùa.

Cũng trong ngày 1/10, báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của nước này đã tăng 1% trong tháng Tám vừa qua, dù thu nhập của người Mỹ giảm 2,7% trong cùng tháng.

[Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 2.200 tỷ USD]

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng sự sụt giảm thu nhập là do chương trình thanh toán 600 USD/tuần cho người lao động thất nghiệp đã hết hạn vào tháng Bảy vừa qua.

Báo cáo cho biết chi tiêu cho dịch vụ của Mỹ tăng 87,9 tỷ USD, đặc biệt là y tế, dịch vụ ăn uống và lưu trú. Trong khi đó, chi tiêu cho hàng hóa giảm 10,3 tỷ USD, trong đó chủ yếu giảm trong chi tiêu cho đồ ăn và đồ uống mà khách hàng mua để mang đi và ăn bên ngoài.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo dữ liệu cho thấy sự yếu kém tiềm ẩn trong hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ.

Chuyên gia Gregory Daco của công ty tư vấn Oxford Economics chỉ ra tỷ lệ tiết kiệm của người dân đã giảm từ 17,8% xuống 14,1%.

Trong phân tích của mình, chuyên gia Daco nói rằng khi tốc độ bù đắp chi tiêu chậm hơn và các khoản hỗ trợ của chính phủ giảm dần, người tiêu dùng sẽ viện đến khoản tiết kiệm để chi tiêu. Đây không phải là một hành động mang tính bền vững.

Chuyên gia Daco cảnh báo rằng mặc dù Chỉ số giá PCE đi lên cho thấy GDP quý 3 vừa qua của Mỹ có thể phục hồi mạnh mẽ sau khi dịch COVID-19 đã đẩy nền kinh tế này "lao dốc" kỷ lục trong quý trước đó.

Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng trong quý 4 tới của Mỹ có thể sẽ yếu nếu Quốc hội không thông qua các biện pháp kích thích mới, tăng trưởng việc làm chậm lại và tâm lý người tiêu dùng vẫn khá thận trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục