Kinh te Nga tang truong hon 6% truoc khi doi mat cac lenh trung phat hinh anh 1Đồng ruble của Nga. (Ảnh: AA/TTXVN)

Bộ Kinh tế Nga ngày 24/3 cho biết nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 6,6% trong tháng 1/2022 so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, con số này là 4,3% vào tháng 12/2021.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2, Mỹ và đồng minh đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhằm cô lập quốc gia này với kinh tế thế giới.

Để đối phó lệnh trừng phạt của phương Tây và ngăn đồng ruble giảm giá, Điện Kremlin và Ngân hàng trung ương Nga đã triển khai nhiều bước đi, bao gồm cấm mua USD và cấm xuất khẩu ngũ cốc.

Thủ tướng Mikhail Mishustin hồi giữa tháng này cho biết chính phủ Nga đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp, nhiều biện pháp trong số đó đã được đưa vào dự thảo kế hóach hành động ưu tiên.

[Kinh tế Nga tăng trưởng 6,6% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái]

Kế hóach này bao gồm hơn 100 sáng kiến, song không bao gồm các sáng kiến đã được thông qua và đang thực hiện.

Tổng số tiền hỗ trợ gói sáng kiến này ước tính khoảng 1.000 tỷ ruble (khóang 10 tỷ USD). Ngoài ra, chính phủ Nga cũng đề xuất một số biện pháp chung với các đối tác trong Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

Thủ tướng Nga cho biết thêm nước này đề nghị các đối tác của mình trong EAEU tăng giới hạn tối đa đối với hàng hóa nhập khẩu miễn thuế khi giao dịch qua mạng; ấn định tỷ giá hối đoái khi thanh toán thuế nhập khẩu; dành ưu tiên cho hàng tiêu dùng trong quá trình thông quan tại các cửa khẩu, chủ yếu là thực phẩm và thuốc men, cũng như thiết bị, linh kiện và phụ tùng thay thế; lập danh sách các mặt hàng nhập khẩu quan trọng và đơn giản hóa đáng kể các thủ tục thông quan hàng hóa trong danh mục này; không áp dụng thuế nhập khẩu và ngừng thu thuế chống bán phá giá./.

(TTXVN/Vietnam+)