Kinh tế Nhật Bản rơi vào tình trạng suy thoái từ trước dịch COVID-19

Theo số liệu Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 3/8, sau khi điều chỉnh lần hai, tăng trưởng kinh tế thực nước này trong quý I/2020 tiếp tục giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế Nhật Bản rơi vào tình trạng suy thoái từ trước dịch COVID-19 ảnh 1Người dân Nhật Bản giữa dịch COVID-19. (Ảnh: Bangkok Post)

Theo số liệu Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 3/8, sau khi điều chỉnh lần hai, tăng trưởng kinh tế thực nước này trong quý I/2020 tiếp tục giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này cho thấy Nhật Bản đã ở trong tình trạng suy thoái trước khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Nguyên nhân Chính phủ Nhật Bản điều chỉnh mức tăng trưởng là do một số dữ liệu bị cập nhật chậm do dịch bệnh. Sau khi điều chỉnh lạm phát cho tổng giá trị hàng hóa trên cả nước, tăng trưởng kinh tế thực của Nhật Bản giảm 0,56% so với quý trước.

[Chính phủ Nhật Bản cảnh báo về đà tăng quá nhanh của đồng yen]

Trong quý IV/2019, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản đã giảm 7,2% so với cùng kỳ năm 2018, do tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% vào ngày 1/10/2019. Đây là quý thứ II liên tiếp tăng trưởng kinh tế Nhật Bản giảm, qua đó cho thấy kinh tế nước này đã rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật.

Dữ liệu GDP của Nhật Bản trong quý II năm nay sẽ được công bố vào ngày 17/8 tới. Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng trong quý II sẽ giảm tới hơn 20% so với quý trước, do Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, hạn chế các hoạt động kinh tế trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 để ngăn dịch bệnh lây lan. Lần gần đây nhất Nhật Bản ghi nhận 3 quý liên tiếp GDP giảm là vào quý IV/2010 đến quý I, II/2011, do tiêu dùng cá nhân suy yếu, thảm họa động đất và sóng thần tàn phá khu vực Đông Bắc nước này vào tháng 3/2011.

Về tình hình kinh tế trong quý III/2020, nhiều nhà phân tích dự đoán GDP của Nhật Bản sẽ phục hồi, song triển vọng kinh tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do số ca lây nhiễm tại nhiều khu vực của Nhật Bản đang tăng trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục