BoJ dự báo kinh tế Nhật Bản có khả năng phục hồi chậm

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự báo nền kinh tế Nhật Bản sẽ giảm 4,7% trong tài khóa 2020, nhưng tăng trưởng 3,3% trong tài khóa 2021.
Tốc độ phục hồi kinh tế Nhật Bản có khả năng sẽ chậm lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tốc độ phục hồi kinh tế Nhật Bản có khả năng sẽ chậm lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết nền kinh tế nước này đang trong quá trình phục hồi nhưng có khả năng sẽ chậm lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế và lạm phát hàng quý công bố sau cuộc họp hai ngày (14-15/7), BoJ dự báo nền kinh tế Nhật Bản sẽ giảm 4,7% trong tài khóa 2020, nhưng tăng trưởng 3,3% trong tài khóa 2021.

Tuy nhiên, một nhà hoạch định chính sách cảnh báo rằng một đợt lây nhiễm mới của đại dịch sẽ gây thiệt hại thêm cho nền kinh tế.

[Kinh tế Nhật Bản sẽ giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên]

Về triển vọng lạm phát, nhiều nhà hoạch định chính sách đã chia sẻ quan điểm rằng giá tiêu dùng sẽ không tăng ngay lập tức do ảnh hưởng của dịch bệnh mặc dù BoJ vẫn duy trì mục tiêu lạm phát 2%.

Với tốc độ phục hồi kinh tế ở mức khiêm tốn, giá cả khó có thể hướng tới mức lạm phát 2% trong thời gian dự tính cho tới tài khóa 2020.

Tại cuộc họp mới nhất, BoJ đã quyết định duy trì các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp với tổng trị giá 110.000 tỷ yen (1.000 tỷ USD) bao gồm các chương trình cho vay không lãi suất cho các công ty, mua trái phiếu doanh nghiệp và thương phiếu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục