Kinh te Saudi Arabia tang truong gan 10% trong quy 1 nho gia dau cao hinh anh 1Các bể chứa tại một cơ sở khai thác dầu ở thành phố Dammam, Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nền kinh tế Saudi Arabia đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 10 năm trở lại đây, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 9,6% trong quý 1/2022 nhờ giá dầu cao.

Cơ quan thống kê Saudi Arabia cho biết các hoạt động khai thác dầu mỏ đã đưa GDP của Saudi Arabia đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua.

Trong ba tháng đầu năm 2022, tăng trưởng trong lĩnh vực dầu mỏ đạt 20,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lĩnh vực phi dầu mỏ tăng trưởng 3,7%. Cơ quan này lưu ý rằng dữ liệu của quý 1 "vẫn chưa hoàn thiện" và có thể được sửa đổi.

Các số liệu sơ bộ được đưa ra sau khi nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này từ chối lời kêu gọi tăng sản lượng của Mỹ - một nỗ lực được Washington thúc đẩy nhằm kiềm chế việc giá “vàng đen” tăng vọt kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine leo thang.

[Tập đoàn Saudi Aramco tăng cường hoạt động thăm dò và khai thác dầu]

Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nhấn mạnh cam kết của họ với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận xét cuộc xung đột ở Ukraine và giá dầu thô tăng đã mang lại lợi ích cho các quốc gia sản xuất dầu như Saudi Arabia. GDP của Saudi Arabia dự kiến tăng 7,6% trong năm 2022.

Tháng trước, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings ước tính Saudi Arabia sẽ ghi nhận thặng dư ngân sách vào năm 2022, lần đầu tiên kể từ năm 2013. Tuy nhiên, Fitch lưu ý rằng, bất chấp những nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế, sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Saudi Arabia "vẫn ở mức cao" và chiếm hơn 60% tổng thu ngân sách./.

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)