Ky luat mot chu tich phuong de xay ra vi pham phap luat ve dat dai hinh anh 1 (Ảnh minh họa. Trần Xuân Tình/TTXVN)

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai có Thông báo số 118-TBUBKTTU ngày 19/12/2018 về Kết quả kỳ họp 26 của Ủy ban.

Theo thông báo, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai xem xét, kết luận một số nội dung quan trọng, trong đó có việc kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Văn Quang (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku) vì thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai.

Qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Thắng Lợi, thuộc Đảng bộ thành phố Pleiku và hai đảng viên của Đảng ủy này là ông Lê Thanh Tâm (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân phường Thắng Lợi) và ông Lê Văn Quang (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Thắng Lợi); Ban Thường vụ Đảng ủy phường Thắng Lợi có dấu hiệu vi phạm trong việc tổ chức thực hiện Quy chế làm việc của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy phường khóa 11, nhiệm kỳ 2015-2020; việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thiếu hiệu quả dẫn đến có đảng viên vi phạm phải xử lý; không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý việc một số người dân làm đường bê tông trên đất nông nghiệp.

Qua xem xét, phân tích tính chất, mức độ nguyên nhân của những khuyết điểm, vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy biểu quyết không kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy này vì chưa đến mức thi hành kỷ luật.

Đối với ông Lê Thanh Tâm (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân phường Thắng Lợi), qua kiểm tra có dấu hiệu vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, chưa sâu sát địa bàn. Tuy vậy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai xét thấy tính chất mức độ vi phạm chưa đến mức thi hành kỷ luật.

[Bình Định: Làm rõ sai phạm trong quản lý đất đai ở xã Mỹ An]


Riêng đối với ông Lê Văn Quang (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Thắng Lợi), qua kiểm tra có nhiều vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, cá nhân có liên quan đến Kết luận số 2405/KL-Ủy ban Nhân dân ngày 26/10/2018 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai kết luận thanh tra việc san lấp, tách thửa, phân lô, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định của pháp luật trên địa bàn thành phố Pleiku.

Ông Quang là người chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, sai phạm trong quản lý đất đai, quản lý trật tự trên địa bàn; thiếu trách nhiệm về quản lý để một số hộ dân san ủi, làm đường bêtông trên đất nông nghiệp không đúng quy định, như trong Kết luận số 2405 nhưng chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý gây dư luận xấu.

Qua phân tích nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân vi phạm, căn cứ điểm C, khoản 1, Điều 21, Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai đã quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Văn Quang.

Theo diễn biến sự việc, Đảng bộ, chính quyền phường Thắng Lợi đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, để bà Mai Thị Tuyết Nga (trú tại tổ 5, phường Trà Bá, thành phố Pleiku), chủ Chi nhánh dịch vụ nhà đất Mai Nga (trụ sở tại đường Trường Chinh, thành phố Pleiku), phân hơn 300 lô đất nông nghiệp trái phép để bán cho người dân với diện tích gần 10.000m2 tại tổ 1, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku.

Kết luận số 2405/KL-Ủy ban Nhân dân, ngày 26/10/2018 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai nêu rõ từ năm 2015 đến 8/2018, trên địa bàn thành phố Pleiku có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với hơn 33ha./.

Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)