Ky niem 128 nam ngay sinh Bac Ho tai Lao, Cuba, Anh va Nam Phi hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đang dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane, Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào đã phối hợp với chính quyền tỉnh Udonthani, Hội Người Việt Nam tỉnh Udonthani và Hội Doanh nghiệp Udonthani và kiều bào toàn Thái Lan, tổ chức lễ dâng hương viếng Bác tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Udonthani, Thái Lan, nơi Hồ Chủ tịch, với bí danh “Thầu Chín” đã đến đây hoạt động và xây dựng cơ sở cách mạng vào những năm 1928-1929.

Phát biểu tại lễ dâng hương, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh trong không khí cả nước Việt Nam kỷ niệm 128 năm Ngày sinh nhật Bác, với niềm tin yêu, lòng kính trọng và biết ơn vô hạn đối với Bác, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Hội Người Việt Nam tại thủ đô Vientiane, Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào cùng chính quyền tỉnh Udonthani, Hội Người Việt Nam tỉnh Udonthani, Hội Doanh nghiệp Udonthani và kiều bào toàn Thái Lan tổ chức long trọng lễ dâng hương tưởng nhớ Bác kính yêu - lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, Người đã hiến dâng trọn đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân, người bạn thân thiết của nhân dân Lào và nhân dân Thái Lan.

Thay mặt các cán bộ và kiều bào đang công tác, sinh sống, học tập và làm việc tại Lào và Thái Lan, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng hứa nguyện suốt đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người, không ngừng phấn đấu nâng cao bản lĩnh chính trị, luôn đồng hành sát cánh bên nhau, một lòng một dạ vì mục tiêu xây dựng Tổ quốc Việt Nam hùng cường, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ sự biết ơn chân thành đến Chính phủ và nhân dân Thái Lan, đặc biệt là chính quyền và nhân dân tỉnh Udonthani đã tạo điều kiện để Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng và chăm sóc chu đáo.

Phát biểu tại lễ dâng hương, Tỉnh trưởng tỉnh Udonthani, Watthana Phutthichat bày tỏ vinh dự và vui mừng khi được tham dự lễ dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu.

Tỉnh trưởng Watthana Phuthtichat cho biết nơi đây 90 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác Hồ kính yêu của nhân dân Việt Nam đã đến đây thực hiện sự nghiệp vĩ đại trong lịch sử Việt Nam, đó là sự nghiệp giành độc lập dân tộc.

[Hoạt động kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ tại Singapore, Nhật Bản và Nga]

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng ở Udonthani không chỉ để tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc giúp tăng cường tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Thái Lan-Việt Nam.

Sau lễ dâng hương viếng Bác, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng và Tỉnh trưởng Udonthani, Watthana Phutthichat đã trồng cây lưu niệm và cùng đoàn đi thăm quan Khu Di tích.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc bản Nongon, xã Chiengphin, huyện Meuang, tỉnh Udonthani, Vương quốc Thái Lan chính thức khánh thành ngày 19/4/2011 và do Hội Người Việt Nam tỉnh Udonthani phối hợp với chính quyền xã Chiengphin quản lý trông coi.

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài mang tên Người tại Công viên Hòa bình, thủ đô La Habana.

Ky niem 128 nam ngay sinh Bac Ho tai Lao, Cuba, Anh va Nam Phi hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành và Chủ tịch ICAP, Anh hùng Cuba Fernando González Llort đại diện dâng hoa. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)


Phát biểu trong buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành, nhắc lại cũng trong ngày 19/5/1895, người Anh hùng dân tộc José Martí ngã xuống trong khi chiến đấu giành độc lập cho đất nước.

Đại sứ nhấn mạnh sự tương đồng giữa hai người con ưu tú của Việt Nam và Cuba không chỉ sự trùng khớp về ngày tháng đó, mà là còn ở tinh thần ái quốc, tư tưởng giải phóng và giành độc lập tự chủ cho dân tộc, cũng như vai trò quyết định trong lịch sử mỗi quốc gia và những giá trị tư tưởng trường tồn được nhiều dân tộc trên thế giới tôn vinh và theo đuổi.

Sự tương đồng về khát vọng tự do, độc lập của mỗi dân tộc và tư tưởng tiến bộ của các nhà lãnh đạo lịch sử của mỗi dân tộc chính là nền tảng vững chắc để hai nước đã và đang vun đắp một tình hữu nghị thủy chung, son sắt, “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.”

Tới dự buổi lễ còn có Chủ tịch ICAP, Anh hùng Cộng hòa Cuba Fernando González Llort, Trưởng ban Đối ngoại Quốc hội Cuba và Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam Yolanda Ferrer, đại diện các cơ quan của Đảng, Nhà nước Cuba, cán bộ, sinh viên và cộng đồng người Việt đang công tác, học tập và sinh sống tại Cuba, cùng đông đảo người dân Cuba tại khu phố nơi đặt tượng đài mang tên Bác.

Cũng trong dịp này, các cháu thiếu nhi tại khu phố quan Công viên Hòa bình đã biểu diễn một số điệu múa và bài hát bằng tiếng Việt để tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng ngày, tại trụ sở ICAP cũng đã diễn ra lễ tổng kết hoạt động trong năm của Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam với hơn 10 chi hội thành viên và chương trình văn hóa tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 19/5, cộng đồng người Việt Vương quốc Anh đã long trọng tổ chức kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ky niem 128 nam ngay sinh Bac Ho tai Lao, Cuba, Anh va Nam Phi hinh anh 3Đại sứ Trần Ngọc An phát biểu tại lễ kỷ niệm sinh nhật Bác tại London. (Ảnh: Tuấn Anh /Vietnam+)

Đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam, học sinh, sinh viên cùng đại diện bà con Việt kiều, tại Anh đã tham dự lễ đặt vòng hoa mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tòa nhà New Zealand, được xây dựng trên nền của khách sạn Carlton nổi tiếng một thời ở trung tâm thủ đô London, nơi Bác Hồ từng làm việc trong thời gian Người ở Anh giai đoạn 1913-1917.

Đây là một địa chỉ quen thuộc với những người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế có dịp đến London để tìm hiểu về một chặng đường trong hành trình dài bôn ba tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên hông tòa nhà hiện gắn một tấm biển xanh đặc trưng của nước Anh chuyên để vinh danh các di tích từng lưu dấu ấn của các danh nhân văn hóa và nhân vật lịch sử, trên đó ghi lại tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh và thời gian Người làm việc tại đây.

Dưới tầng hầm của tòa nhà cũng vẫn lưu giữ căn phòng nơi Bác Hồ từng làm phụ bếp tại khách sạn Carlton.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Trần Ngọc An đã thay mặt cộng đồng Việt Nam tại Anh bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã khai sinh nước Việt Nam hiện đại - như những gì thế giới đã ghi nhận khi vinh danh Người là “Danh nhân văn hóa Thế giới, Anh hùng giải phóng dân tộc.”

Đại sứ Trần Ngọc An nhấn mạnh, năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 128 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng tròn 70 Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Trong bối cảnh đó, hành động thiết thực nhất để kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng lời kêu gọi yêu nước của Người là mỗi người Việt Nam tại Anh, dù ở bất kỳ cương vị nào, cũng đều phấn đầu làm việc và học tập thật tốt, luôn hướng về Tổ quốc, xây dựng một nước Việt Nam văn minh và giàu mạnh như mong muốn được Người nung nấu trong suốt những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, mà trong đó thủ đô London của nước Anh cũng là một điểm dừng chân đầy ý nghĩa.

Thay mặt bà con Việt kiều và sinh viên Việt Nam, ông Vương Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội người Việt và anh Ngô Nam Sơn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh cũng có phát biểu bày tỏ xúc động khi được tham dự kỷ niệm sinh nhật Bác tại một địa điểm lịch sử gắn liền với cuộc đời hoạt động của Người.

Đại diện Việt kiều và sinh viên Việt Nam tại Anh cũng chia sẻ quyết tâm học tập noi gương Bác Hồ, và phương hướng hành động trong thời gian tới theo tinh thần luôn đoàn kết, hướng về Tổ quốc, có đóng góp thiết thực cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Anh, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức họp mặt toàn thể đảng viên tại Vương quốc Anh.

Trong khuôn khổ cuộc gặp định kỳ hàng năm này, Đảng ủy Đại sứ quán cũng mong muốn tìm hiểu, nắm bắt tình hình mọi mặt; đồng thời lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và đề xuất của các đảng viên là sinh viên các trường đại học trên toàn nước Anh, đồng thời thảo luận cách thức nâng cao hiệu quả kết nối và sinh hoạt của các tổ chức cơ sở đảng sinh viên trong thời gian tới.

Cùng ngày, lễ kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức trang trọng tại Pretoria của Nam Phi, cùng sự tham gia của đông đảo cán bộ nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan bên cạnh đại sứ quán và bà con người Việt hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nam Phi.

Ky niem 128 nam ngay sinh Bac Ho tai Lao, Cuba, Anh va Nam Phi hinh anh 4Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng nhấn mạnh công lao và đức hy sinh quên mình vì dân vì nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng loài người.

Người là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết chiến đấu, đạo đức cách mạng: Trung với nước, hiếu với dân, yêu thương con người, cần-kiệm-liêm-chính, chí công vô tư, tinh thần quốc tế trong sáng.

Đại sứ khẳng định tư tưởng, đạo đức, nhân cách và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là ánh sáng soi đường cho dân tộc Việt Nam.

Thay mặt đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Nam Phi, Đại sứ Vũ Văn Dũng bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thời hứa với Bác sẽ cố gắng hết sức mình, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Văn Dũng cũng đã thông báo về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo đó, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và các cơ quan đại diện đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức của Người, đoàn kết phấn đấu xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nam Phi ngày càng phát triển, đặc biệt trong năm 2018 khi hai nước kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1993-2018).

Cũng tại buổi lễ, các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi bao gồm Quân vụ, Thương vụ và TTXVN đã phát biểu cảm tưởng và kể lại những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với công tác chuyên môn của ngành.

Các trưởng cơ quan đại diện đã nêu bật công lao và dấu ấn của Bác để lại trên từng lĩnh vực, trong đó nhiều lời dặn dò của Bác vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên đại sứ quán và đông đảo các cháu thiếu nhi biểu diễn tham gia buổi lễ đã trình bày những tiết mục văn nghệ về Bác Hồ kính yêu./.

(TTXVN/Vietnam+)