Ky su Blockchain co muc luong cao nhat trong nganh cong nghe hinh anh 1Kỹ sư Blockchain và AI (trí tuệ nhân tạo) có mức lương cao nhất trong ngành công nghệ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay, website tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks (Navigos Group) đã công bố báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ 2019. Báo cáo thể hiện tổng quan nhu cầu tuyển dụng của ngành tính đến 6 tháng đầu năm thông qua dữ liệu đăng tuyển trên VietnamWorks và khảo sát nhân lực ngành công nghệ.

Theo báo cáo, kỹ sư Blockchain và AI (trí tuệ nhân tạo) có mức lương cao nhất. Mức lương đăng tuyển trung bình cho nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Blockchain nhận mức lương trung bình là 2.186 USD (khoảng 50 triệu đồng), nhóm phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương 1.856 USD (khoảng 43 triệu đồng).

[25% nhân sự quản lý ngành tài chính có lương từ 70 triệu đồng]

Mức lương đăng tuyển cho chuyên môn Blockchain và AI không chênh lệch nhau quá nhiều ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tuy nhiên đáng chú ý, trung bình mức lương đăng tuyển lập trình viên Back-end ở Thành phố Hồ Chí Minh là 2.017 USD (khoảng 46,7 triệu đồng), nằm trong top đầu, trong khi con số này ở Hà Nội chỉ là 1.174 USD (khoảng 27 triệu đồng), mức này cũng là mức thấp nhất trong số các chuyên môn của công việc.

Ky su Blockchain co muc luong cao nhat trong nganh cong nghe hinh anh 2Mức lương tuyển dụng kỹ sư phát triển phầm mềm ở Hà Nội.

Lĩnh vực công nghệ dữ liệu trỗi dậy trong nửa đầu năm 2019 khiến nhu cầu tuyển dụng tăng vọt.

Bên cạnh sự phát triển của Blockchain và AI, Data Science (khoa học dữ liệu) và Big Data (dữ liệu lớn) cũng có số lượng đăng tuyển tăng mạnh. Data Science có số lượng đăng tuyển tăng 121% và lượng ứng tuyển tăng đột biến đến 137% trong trong nửa đầu năm nay so với 2017. Big Data có số lượng đăng tuyển tăng 135% và ứng tuyển tăng 56%.

Mức lương đăng tuyển cho lĩnh vực Big Data trung bình là 1.690 USD (khoảng 39 triệu đồng) và cho lĩnh vực Data Science là 1.652 USD (khoảng 38 triệu đồng).

Xét theo vai trò công việc, top 3 các vị trí có mức lương cao nhất lần lượt là: Kiến trúc sư giải pháp với mức lương 1.388 USD (khoảng 32 triệu đồng); Quản lý sản phẩm với mức lương 1.382 USD (khoảng 32 triệu đồng) và quản lý dự án với mức lương 1.265 USD (khoảng 29 triệu đồng).

Do cạnh tranh tuyển dụng nhân sự gắt gao, gần 60% ứng viên cân nhắc chuyển việc vì muốn có lương cao hơn. Hơn 50% ứng viên tham gia khảo sát có ý định chuyển việc trong 6 tháng tới. Theo đó, lý do mà họ cân nhắc chuyển việc là vì muốn có lương cao hơn (56,8%), muốn thăng tiến (12,5%) và muốn làm mới môi trường làm việc (10.7%)

Bên cạnh đó, hơn 30% ứng viên không có lương ngoài giờ dù phải thường xuyên làm việc thêm giờ. 82% ứng viên cho biết chế độ lương làm thêm ngoài giờ không có hoặc không rõ ràng./.

Hồng Kiều (Vietnam+)