Ký thỏa thuận xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 gồm ba tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.980MW, là một đóng góp đáng kể cho miền Nam những năm tới.
Ngày 14/10 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3 tổ chức Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp đồng xây dựng Dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 với Công ty Công trình điện quốc tế Harbin (Trung Quốc) với giá trị trên 1,1 tỷ USD.

Phát biểu tại lễ ký, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 gồm ba tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.980MW, sản lượng điện bình quân hơn 12 tỷ kWh/năm là một đóng góp đáng kể cho miền Nam trong giai đoạn thiếu công suất và sản lượng điện vào những năm tới.

Đây cũng là một trong những dự án đầu tiên sử dụng than nhập khẩu liên quan đến cả mua, vận chuyển, là hình mẫu cho sự hợp tác giữa các cổ đông Việt Nam và quốc tế trong việc xây dựng nhà máy theo hình thức BOT.

Hiện nay, hợp đồng BOT và hợp đồng mua bán điện của dự án đang trong giai đoạn đàm phán và dự kiến sẽ được ký kết cuối năm 2013. Nhà máy sẽ được khởi công xây dựng vào quý 3/2014 và dự kiến hòa lưới tổ máy đầu tiên trong năm 2018.

Đây là dự án nhiệt điện than lớn nhất nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận, với tổng mức đầu tư khoảng 2,7 tỷ USD được Chính phủ đồng ý giao cho Công ty Cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3 (VTEC) phát triển dự án theo hình thức BOT theo Công văn số 289/VPCP-KTN ngày 14/1/2010.

Sau khi hoàn thành, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sẽ góp phần quan trọng trong việc cân bằng cung cầu điện năng và phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân cho tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.

VTEC được thành lập ngày 15/4/2009 bởi ba cổ đông là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (29%), Công ty OneEnergy Ventures Ltd (49%) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương (22%)./.

Mai Phương (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục