Ky tich cuu song nam thanh nien bi thanh sat xuyen tu co qua nao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: benhvienvietduc.org)

Chiều 7/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vừa tiếp nhận người bệnh L.V.Đ (18 tuổi) đến từ Sơn La nhập viện trong tình trạng bị thanh sắt dài 1m, đường kính 1cm xuyên thấu từ vùng cổ sau qua xương sọ vùng chẩm, xuyên vào tiểu não và đi ra ngoài phía xương sọ.

Bệnh nhân là người dân tộc Thái, làm lao động tự do ở Hà Nội. 9h30 ngày 5/7, khi đang làm việc tại một công trường, Đ ngã từ tầng 5 xuống tầng 4, rơi vào cột sắt trụ đổ bêtông, bị thép xuyên vào vùng cổ, qua xương sọ vào trong não. Lúc gặp tai nạn bệnh nhân không đội mũ bảo hộ lao động.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, hoảng loạn. Các bác sỹ trực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cấp cứu khẩn trương, đánh giá phối hợp đa chuyên khoa gồm: Phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật tim mạch, gây mê hồi sức.

Do bệnh nhân đến cùng dị vật dài 1m cắm vào vùng cổ nên không thể thực hiện chụp cắt lớp vi tính, đội ngũ bác sỹ hoàn toàn dựa vào khám lâm sàng và chụp X-quang, những phương pháp chẩn đoán cơ bản nhất để đánh giá kỹ lưỡng và đưa ra quyết định quan trọng cho bệnh nhân.

[Cứu sống thành công mẹ con sản phụ mắc COVID-19 từng rất nguy kịch]

Người bệnh được tiến hành phẫu thuật kịp thời có sự tham gia của các bác sỹ đa chuyên khoa. Trong mổ, bác sỹ khéo léo bộc lộ toàn bộ đường đi qua của dị vật và giữ an toàn cho các cấu trúc mạch máu, thần kinh, tổ chức não xung quanh.

Do chuẩn bị kỹ lưỡng, trang thiết bị hiện đại, các chuyên khoa phối hợp nhanh, sẵn sàng phòng trường hợp xấu nhất, bệnh nhân không có rủi ro về nguy hiểm tính mạng trên bàn mổ.

Bác sỹ Trần Đình Văn, khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Các bác sỹ đã rất khéo léo và tập trung trong phẫu thuật do vị trí thanh sắt rất nguy hiểm, nằm gần những mạch máu lớn như động mạch cảnh trong, động mạch đốt sống, xoang tĩnh mạch lớn ở não, vùng chức năng ở hành tủy liên quan đến hô hấp tuần hoàn và chức năng của tiểu não.

Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 3 tiếng đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Sau khi hồi sức, bệnh nhân hiện tỉnh táo hoàn toàn, không sốt, vết mổ khô, tự thở và không bị liệt, tiếp tục được các bác sỹ theo dõi, điều trị./.

(TTXVN/Vietnam+)