Lâm Đồng phạt nặng một doanh nghiệp xả thải chưa đạt chuẩn

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt 321,1 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc vì xả nước thải chưa đạt chuẩn ra môi trường.
Lâm Đồng phạt nặng một doanh nghiệp xả thải chưa đạt chuẩn ảnh 1(Ảnh minh họa: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt 321,1 triệu đồng và buộc thực hiện những giải pháp khắc phục hậu quả về việc xả thải chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường đối với Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc (thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Cụ thể, tỉnh Lâm Đồng phạt hành chính 75 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc về hành vi xả vào môi trường nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5 đến dưới 10 lần, với lượng nước thải 10,56 m3/ngày đêm; phạt tiền 75 triệu đồng đối với hành vi xây lắp không đúng, không vận hành thường xuyên hoặc vận hành không đúng quy trình đối với công trình xử lý môi trường đã cam kết trong đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt.

Tỉnh xử phạt các hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5-10 lần (2,25 triệu đồng); phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với hành vi không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định; phạt tiền 800.000 đồng là mức phạt tăng thêm với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 đến dưới 5 lần.

Theo quy định tại Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đối với tổ chức, mức phạt tiền bằng 2 lần mức phạt so với cá nhân có cùng hành vi vi phạm hành chính, nên tổng số tiền phạt mà Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc phải nộp vào ngân sách nhà nước là 321,1 triệu đồng.

Tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu công ty chấm dứt hoạt động xả thải không qua xử lý ra môi trường, buộc tháo dỡ công trình xử lý môi trường xây lắp không đúng nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt...

Trước đó, ngày 15/7, Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt quả tang Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc đang xả một lượng lớn nước thải ra môi trường.

Cụ thể, nước thải từ các công đoạn của nhà máy này chưa qua xử lý được xả ra môi trường thông qua 3 hố ga lắp đặt van tự động.

Lượng nước thải này được thải ra suối phía sau nhà máy và chảy đến hồ Đồng Nai, thành phố Bảo Lộc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.