Lam Dong xuat khau hat macca sang Han Quoc va Singapore hinh anh 1Phát triển trồng mắcca. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Ngày 18/4, ông Đỗ Đình Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Xanh Maca Lâm Đồng ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cho biết đơn vị này vừa xuất khẩu khoảng 10 tấn hạt mắcca thành phẩm sang thị trường Hàn Quốc và Singapore trong tháng Ba vừa qua.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Việt Xanh Maca Lâm Đồng đã cung cấp ra thị trường 25 tấn hạt mắcca thành phẩm; trong đó, 40% hạt mắcca được xuất khẩu sang Hàn Quốc và Singapore theo đơn đặt hàng, 60% còn lại phân phối cho thị trường trong nước.

Các sản phẩm đã qua chế biến của công ty gồm mắcca sấy nguyên vỏ, hạt mắcca sấy nhân, kẹo mắcca…

Hạt mắcca tươi sau khi nhập về được chế biến trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, tự động hóa cao từ khâu sơ chế đến khâu đóng gói thành phẩm và hoàn toàn đạt yêu cầu xuất khẩu.

[Phát triển càphê đặc sản, nâng cao giá trị hạt càphê Việt Nam]

Nguồn nguyên liệu chế biến được công ty thu mua từ những hộ dân trồng mắcca trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng với khoảng 50 tấn mắcca tươi từ đầu năm đến nay. Đây là sản lượng mắcca trái mùa bởi trong thời điểm từ tháng 8-10 năm nay mới vào chính vụ thu hoạch mắc ca.

Theo ông Dũng, hiện công ty đã liên kết với khoảng 100 hộ dân, trồng khoảng 140ha mắcca cung cấp nguồn nguyên liệu cho công ty, tuy nhiên mới chỉ đạt 70% công suất của nhà máy.

Dự kiến trong thời gian tới, công ty tiếp tục mở rộng liên kết với hộ dân và đơn vị khác để chuẩn bị nguồn nguyên liệu phục vụ thị trường xuất khẩu và tiêu thụ trong nước./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)