Lãnh đạo Ai Cập và Mỹ điện đàm về vấn đề viện trợ cho Gaza

Hai nhà lãnh đạo Ai Cập-Mỹ đề cập tới những triển vọng cùng hợp tác trong việc huy động nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm hướng tới khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông.
Lãnh đạo Ai Cập và Mỹ điện đàm về vấn đề viện trợ cho Gaza ảnh 1Pháo tự hành M109 155mm của quân đội Israel phóng đạn pháo về Dải Gaza ngày 28/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/10, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã nhất trí về sự cần thiết phải tăng cường viện trợ cho Gaza.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Ai Cập, trong cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng viện trợ nên vào Gaza theo nguyên tắc rõ ràng, hiệu quả và có thể xác nhận được và số lượng cần đáp ứng được nhu cầu nhân đạo của người dân Gaza.

Tổng thống Ai Cập nhấn mạnh lập trường kiên quyết phản đối những chính sách trừng phạt tập thể và cưỡng ép phải di dời, nhắc lại rằng Cairo sẽ không bao giờ cho phép việc di dời của người Palestine từ Gaza vào các vùng lãnh thổ của Ai Cập.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ xác nhận rằng Washington không chấp thuận việc di dời người Palestine ra ngoài những vùng đất của họ, bày tỏ đánh giá cao vai trò tích cực của Ai Cập trong việc tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng này.

[Hơn 8.000 người đã thiệt mạng vì xung đột tại Dải Gaza]

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng đã đề cập tới những triển vọng cùng hợp tác trong việc huy động nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm hướng tới khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông với mục tiêu thực hiện giải pháp hai nhà nước và thiết lập nhà nước Palestine.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng phối hợp để cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Dải Gaza.

Ngoại trưởng Jordan cho rằng chỉ có nền hòa bình công bằng và lâu dài dựa trên giải pháp hai nhà nước mới đảm bảo an ninh và hòa bình cho cả Palestine và Israel.

Theo số liệu thống kê chính thức của hai bên, cuộc xung đột giữa lực lượng Hamas của Palestine và Israel đã bước sang ngày thứ 23, đến nay đã khiến hơn 8.000 người Palestine ở Gaza và ít nhất 1.400 người Israel thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục