Lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un thi sat cuoc dien tap phao binh tam xa hinh anh 1Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát cuộc diễn tập pháo binh. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3/3 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát cuộc diễn tập pháo binh tầm xa hôm 2/3, đồng thời xác nhận rằng Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ phóng đầu tiên trong năm nay.

KCNA nhận định: "Những chiến sỹ thuộc các khẩu đội pháo binh tầm xa trên mặt trận tham gia vào cuộc diễn tập đã thể hiện một cách đầy kiêu hãnh kỹ thuật xạ kích chính xác mà họ đã cải thiện trong hoạt động huấn luyện."

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã "bày tỏ sự hài lòng với thực tế rằng lực lượng pháo binh đã sẵn sàng phản ứng nhanh trước mọi tình huống và thực hiện hoàn hảo nhiệm vụ chiến đấu hỏa lực."

[Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng các tên lửa đạn đạo tầm ngắn]

Những thông tin trên được KCNA đưa ra một ngày sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã bắn hai vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ở khu vực gần thành phố duyên hải Wonsan về phía Biển Nhật Bản.

Theo một quan chức của JCS, những vật thể bay này được phóng đi vào lúc 12 giờ 37 ngày 2/3 từ các khu vực gần thành phố duyên hải Wonsan, ở miền Đông Triều Tiên.

Những vật thể này đã bay 20 giây, cùng đạt tầm xa khoảng 240km và độ cao tối đa là 35km.

JCS cũng cho biết những tên lửa này dường như được phóng đi từ bệ phóng tự hành (TEL).

Đây là vụ phóng đầu tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ sớm cho ra mắt một "vũ khí chiến lược mới" trong thông điệp Năm mới 2020.

Các chuyên gia cho rằng loại vũ khí mới mà Bình Nhưỡng đề cập đến có thể là một phiên bản tiên tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Trong năm 2019, Triều Tiên đã tiến hành 13 vụ phóng thử tên lửa. Vụ phóng gần đây nhất là vào ngày 28/11, được mô tả là vụ thử nghiệm hệ thống tên lửa đa nòng. Nước này cũng tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm động cơ chiến thuật, gần đây nhất là vụ thử tháng 12/2019./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)