Lao bat dau noi long cac bien phap han che tren ca nuoc hinh anh 1Lào đã có hơn 1 tháng không phát hiệm thêm ca nhiễm COVID-19. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, sau 33 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới, chiều 15/5, Ủy ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 đã ra thông báo về một số biện pháp nới lỏng hạn chế trên cả nước.

Tại cuộc họp báo, Bộ Y tế Lào cho biết nước này vẫn chỉ có 19 ca nhiễm bệnh, trong đó có 14 người đã được chữa khỏi. Mặc dù công tác phòng chống COVID-19 tại Lào có nhiều diễn biến tích cực và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn cầu và khu vực, Chính phủ Lào sẽ không chủ quan để tránh bùng phát làn sóng dịch thứ hai như đã xảy ra ở nhiều nước.

Do đó, trong giai đoạn từ ngày 18/5-1/6, bên cạnh việc nới lỏng một số hạn chế, chính phủ vẫn sẽ tiếp tục áp dụng một số biện pháp phòng ngừa. Cụ thể, Chính phủ Lào tiếp tục yêu cầu toàn xã hội thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc với người khác, thường xuyên rửa tay, đo thân nhiệt, thực hiện nguyên tắc đảm bảo vệ sinh dịch tễ.

Về các biện pháp nới lỏng, Chính phủ Lào cho phép các công sở, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường nhưng phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch, đồng thời khuyến khích làm việc trực tuyến nếu điều kiện cho phép.

Chính phủ cũng cho phép mở lại các hoạt động vận tải trên phạm vi toàn quốc, cho phép người dân di chuyển liên tỉnh. Người nước ngoài tại Lào muốn về nước, sinh viên và người lao động Lào có thể xuất cảnh nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp mà quốc gia đích đến yêu cầu.

Chính phủ cũng cho phép học sinh cuối cấp tiểu học và trung học trở lại trường từ 18/5, các cấp học còn lại sẽ đi học lại từ ngày 2/6. Người dân được phép tổ chức hoạt động thể thao trong nhà-ngoài trời, song phải chấp hành nghiêm túc những quy định về phòng dịch. Trong khi đó, các lĩnh vực kinh doanh, dự án được hoạt động trở lại nhưng phải nằm dưới sự giám sát của cơ quan chức năng ngành dọc và chính quyền địa phương.

Về các biện pháp hạn chế, Chính phủ Lào tiếp tục cấm tổ chức tiệc tùng; tiếp tục đóng cửa các chợ đêm, tụ điểm giải trí đông người, quán bia-rượu, karaoke, quán Internet, sòng bạc, các hoạt động thể thao có khán giả. Chính phủ tiếp tục cấm việc tụ tập, hội họp không chính thức, tổ chức cưới hỏi, lễ hội truyền thống quá 50 người mà không thể đảm bảo giãn cách tối thiểu.

Bên cạnh đó, Chính phủ Lào vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới, bao gồm cả cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ và cửa khẩu quốc tế và chỉ cho phép hoạt động vận tải hàng hóa cùng một số trường hợp xuất-nhập cảnh đã được ủy ban chuyên trách cho phép. Đồng thời, Lào tiếp tục ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài, ngoại trừ nhà ngoại giao, chuyên gia, chuyên viên, lao động cần thiết cho các dự án tại nước này.

Trong thông báo mới, Bộ Y tế Lào nhấn mạnh trong thời gian tới, bất cứ tỉnh nào xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới đều sẽ bị phong tỏa./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)