Lao Cai siet chat quan ly lai xe van tai tu cac dia phuong co dich hinh anh 1Xe chở vải tươi qua Cửa khẩu Kim Thành xuất khẩu sang Trung Quốc. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước, nhất là tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương...

Trong khi đó, lượng hàng hóa, nguyên liệu phục vụ sản xuất từ các địa phương đang có dịch xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai và đến Khu công nghiệp Tằng Loỏng hằng ngày là rất lớn.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản, các loại trái cây có tính thời vụ, vận chuyển nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất công nghiệp, tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các biện pháp nhằm siết chặt quản lý người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa đến Cửa khẩu quốc tế Lào Cai để xuất khẩu, vận chuyển nguyên liệu sản xuất đến Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tại Phương án số 242/PABCĐ ngày 21/5/2021 về quản lý người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa đến Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai để xuất khẩu, vận chuyển nguyên liệu sản xuất đến Khu công nghiệp Tằng Loỏng, từ ngày 22/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã triển khai xét nghiệm sàng lọc test kháng nguyên với SARS-CoV-2 tại Trạm dừng nghỉ Km 237 đối với toàn bộ người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất đi từ vùng có dịch đến cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

[Trên 3.600 tấn quả vải tươi đã được xuất qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai]

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, tính đến 8 giờ sáng 26/5, lực lượng chức năng đã kiểm soát được 255 xe qua chốt (trong đó có 255 xe chở vải); thực hiện sàng lọc test nhanh COVID-19 đối với 307 người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện (trong đó có 270 lái xe và đi theo xe chở vải).

Riêng trường hợp lái xe chở hàng hóa từ Hải Dương có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2; đã được cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai; sau đó xét nghiệm bằng phương pháp Real-time-PCR đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Phương án 242/PABCĐ nêu rõ, từ 0 giờ ngày 22/5/2021 đến khi tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố được khống chế hoặc có thông báo của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu sản xuất đi từ vùng có dịch đến cửa khẩu quốc tế Lào Cai để xuất khẩu hàng hóa và đến các nhà máy trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng được thực hiện theo 2 phương án: Đổi lái xe trước khi qua chốt kiểm dịch; test nhanh COVID-19 tại trạm dừng nghỉ Km 237 đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Trong trường hợp có kết quả âm tính thì tiếp tục điều khiển phương tiện chở hàng hóa đến cửa khẩu hoặc đến Khu công nghiệp Tằng Loỏng, đồng thời phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trong quá trình di chuyển, hoạt động tại Lào Cai.

Lào Cai cũng yêu cầu người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa xuất khẩu, nguyên liệu sản xuất từ các địa phương đang có dịch sau khi xuất khẩu hàng hóa, giao nhận nguyên liệu, người điều khiển phương tiện lại trở về các địa phương, không lưu trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trường hợp lái xe vận chuyển hàng hóa sau khi xuất khẩu, bàn giao nguyên liệu, có nhu cầu lưu trú tại tỉnh Lào Cai phải thực hiện cách ly 21 ngày theo quy định.

Hiện Lào Cai chưa có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Lào Cai yêu cầu người về từ vùng có dịch cần nghiêm túc khai báo để được quản lý, theo dõi, truy vết khi cần./.

Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)