Lao Cai: Xu ly vu xo xat lam 8 nguoi bi thuong o thuy dien May Ho hinh anh 1Công an thị xã Sa Pa điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ đánh nhau ở công trường xây dựng thủy điện Cầu Mây khiến 8 người thương vong. (Nguồn: UBND thị xã Sa Pa)

Sáng 15/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo về việc xử lý vụ việc xô xát giữa người dân địa phương và công nhân đơn vị thi công Dự án thủy điện Mây Hồ, làm 8 người bị thương xảy ra tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, trước đó một ngày (ngày 14/3).

Theo văn bản, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải-Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức làm việc với Ủy ban Nhân dân thị xã Sa Pa và các đơn vị liên quan đến vụ việc tụ tập đông người, xô xát xảy ra tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn vào chiều 14/3; xem xét nguyên nhân vụ việc và các vấn đề liên quan, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai những vấn đề vượt thẩm quyền ngay trong ngày 16/3 để xem xét, giải quyết.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo thị xã Sa Pa và xã Ngũ Chỉ Sơn, các đơn vị liên quan tập trung khắc phục hậu quả, chữa trị cho những người bị thương; xử lý kiến nghị của người dân, chủ đầu tư thủy điện Mây Hồ; đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, phối hợp với các ngành liên quan xử lý vụ việc phát sinh theo quy định.

Trước đó, như tin VietnamPlus đã đưa, chiều 14/3, tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ xô xát gây thương tích giữa người dân của xã Ngũ Chỉ Sơn với nhóm người thuộc đơn vị thi công thủy điện cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn năng lượng Mây Hồ.

Nguyên nhân ban đầu là do một số hộ dân ngăn cản việc thi công Dự án thủy điện Mây Hồ do trong phạm vi thi công dự án còn 3 hộ dân có trang trại nuôi cá hồi dưới hạ lưu (gồm hộ ông Chảo Dần Quẩy ở thôn Can Hồ B; ông Lý Quẩy Vạn và ông Lý Quầy Vảng đều ở thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn) chưa thống nhất được với chủ đầu tư thủy điện Mây Hồ về mức hỗ trợ. Từ đó, một số người dân đã ngăn hoạt động thi công và xảy ra xô xát với nhóm người của đơn vị thi công thủy điện, dẫn đến 8 người bị thương.

[Lào Cai: Xô xát tại dự án thủy điện Mây Hồ khiến 8 người bị thương]

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ủy ban Nhân dân thị xã Sa Pa đã chỉ đạo lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường, ngăn chặn vụ việc, đảm bảo an ninh trật tự và đưa người bị thương đi cấp cứu.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Sa Pa Trần Trọng Thông đã trực tiếp xuống hiện trường, gặp gỡ, trao đổi thông tin với một số hộ dân và chỉ đạo chính quyền cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân, ổn định tình hình. Tuy nhiên, đến sáng 15/3, đám đông vẫn không giải tán, không cho cán bộ đơn vị thi công rời khỏi hiện trường và yêu cầu phải bồi thường cho người bị thương.

Dự án thủy điện Mây Hồ tại thôn Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa được cấp phép xây dựng ngày 19/5/2021, khởi công ngày 4/6/2021; thuộc danh mục dự án Nhà nước thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng. Chủ đầu tư dự án là Công ty Trách nhiệm hữu hạn năng lượng Mây Hồ đã thực hiện đầy đủ, đúng trình tự thủ tục pháp lý và đủ điều kiện thi công trên phạm vi mặt bằng được thuê.

Tuy nhiên, hiện có 3 chủ hộ nuôi cá hồi ở hạ lưu không đồng thuận với việc xây dựng thủy điện Mây Hồ vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất mặc dù chủ đầu tư dự án đã thông báo rõ về thiết kế đập đầu mối vẫn có cống xả để trả nước cho các hộ nuôi cá bình thường.

Ngoài ra, người dân cho rằng việc thi công đường hầm dẫn nước qua bên cạnh thôn sẽ ảnh hưởng đến an toàn nhà, công trình xây dựng trên mặt đất, nên đã rào lấp toàn bộ cửa vào công trình và ngăn cản hoạt động của đơn vị thi công thủy điện dẫn đến việc xô xát trên./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)