Lao Cai: Xuat khau que huu co mang doanh thu hang ty dong moi nam hinh anh 1Quế sau khi được tách vỏ sẽ được phơi khô. (Nguồn: TTXVN)

Toàn huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai có 8.200ha quế, trồng mới năm 2019 được 400ha; trong đó, diện tích đến thời kỳ thu hoạch hơn 3.850ha.

Từ đầu năm 2019 đến nay, giá trị thu được từ quế gồm vỏ, lá, hạt, gỗ quế....ước đạt 294 tỷ đồng, tăng 74 tỷ đồng so với năm 2018.

Nguồn thu trên 200 tỷ đồng từ sản phẩm quế góp phần giúp Bắc Hà có 1.335 hộ thoát nghèo.

Kết thúc đợt thu hoạch quế thứ 3, vụ cuối trong năm 2019, tổng thu của riêng xã Nậm Đét đạt trên 45 tỷ đồng.

Nhiều năm gần đây, diện tích quế Bắc Hà dần được mở rộng. Sản lượng và doanh thu từ quế ngày càng tăng cao, cung không đủ cầu.

Kết quả này có được là bởi địa phương từng bước nâng giá trị cây quế bằng việc xây dựng thương hiệu quế hữu cơ. 

[Yên Bái: Người dân huyện Văn Yên hướng tới sản xuất quế hữu cơ]

Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét, xã Nậm Đét tạo việc làm, tăng thu nhập đối với người dân trồng quê nơi đây, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, phát triển bền vững kinh tế rừng.

Hợp tác xã đang từng bước tạo đà để cây quế vươn xa chinh phục thị trường quốc tế.

Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" giai đoạn 2016-2020 của địa phương, xã Nậm Đét tập hợp những tổ nhóm cùng sở thích trồng quế trên địa bàn xã, thành lập Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét từ tháng 11/2018 để cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm cho người dân.

Hợp tác xã làm đầu mối thu mua toàn bộ sản phẩm quế hữu cơ trong xã, liên kết với các doanh nghiệp như Công ty trách nhiệm hữu hạn gia vị Sơn Hà để xuất khẩu quế ra các thị trường quốc tế.

Người trồng quế được hướng dẫn cách sơ chế làm quế cắt miếng, phương pháp giúp nâng giá trị sản phẩm quế xã Nậm Đét lên 40% so với giá thành hiện tại và tiết kiệm nhân công thay cho cách làm thu mua và bán trực tiếp vỏ quế thô cho thương lái như trước kia.

Hợp tác xã đã tạo việc làm thường xuyên cho 50 lao động tại địa phương ngay sau khi được thành lập.

Ngoài phát triển sản phẩm quế, Hợp tác xã triển khai ngành nghề khác như bán buôn nông-lâm sản nguyên liệu, trồng cây gia vị, dược liệu, trồng và chăm sóc rừng...

Ông Triệu Phúc Vầy, Giám đốc Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét, cho biết từ khi thành lập, Ban Giám đốc Hợp tác xã xác định sản xuất hiện đại là điều kiện tất yếu để tạo giá trị bền vững.

Hợp tác xã đầu tư cơ sở vật chất, máy móc, ứng dụng công nghệ vào chế biến và hiện tạo 12 loại sản phẩm quế chất lượng cao.

Các mặt hàng chủ lực như quế ống điếu, quế ống sáo, quế thuốc lá, quế lát vuông, quế tăm, tinh dầu quế…

Các sản phẩm quế của hợp tác xã có sức cạnh tranh và giá bán ổn định trên thị trường. Hàng năm, sản lượng vỏ quế tươi của hợp tác xã đạt gần 800 tấn, trên 40 tấn tinh dầu và gần 500m3 gỗ quế.

Sản phẩm quế của hợp tác xã được xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ, một số nước Trung Đông và các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, với doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

Hiện diện tích quế của hợp tác xã trên 1.800ha; trong đó, khoảng 1.200ha đang cho thu hoạch, trên 500ha rừng quế được cấp chứng nhân quế hữu cơ.

Hợp tác xã đã xây dựng thành công chứng nhận “Quế hữu cơ quốc tế.” Đây được xem là “giấy thông hành” để các sản phẩm quế Nậm Đét vươn xa, chinh phục thị trường khó tính trong nước, quốc tế.

Hiện hợp tác xã đang liên kết sản xuất với gần 100 hộ gia đình gắn kết với hợp tác xã, tạo động lực để gia đình lao động, sản xuất. 

Việc chia sẻ lợi nhuận với nông dân, sự hợp tác bền vững, các hợp tác xã đã và đang tạo động lực để đồng bào nơi đây thêm mặn mà với cây quế và gắn bó với đồng đất quê hương mình.

Đây thực sự là mô hình kinh tế hợp tác xã nông nghiệp điển hình, phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới của các địa phương./.

(Vietnam+)