Lao nghien cuu kha nang phat hanh dong tien ky thuat so rieng hinh anh 1Tiền kip Lào. (Nguồn: Envato Elements)

Trang mạng Laotian Times ngày 5/10 đưa tin Lào kỳ vọng sẽ phát hành một đồng tiền kỹ thuật số riêng của nước này trong tương lai gần nhờ sự hỗ trợ của công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính Soramitsu có trụ sở tại Tokyo.

Công ty fintech của Nhật Bản này cũng đã tham gia vào một nỗ lực tương tự của Campuchia.

Công ty Soramitsu và Ngân hàng trung ương Lào (BOL) sẽ bắt đầu thăm dò khả năng về một đồng tiền kỹ thuật số trong tháng này, sau khi ký một biên bản ghi nhớ với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) về việc nghiên cứu phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Theo Laotian Times, Lào, tin rằng một đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách thu thập dữ liệu để có hiểu biết tốt hơn về nền kinh tế, bao gồm cả lượng tiền đang lưu thông ở bất cứ thời điểm nào.

[Lào cho phép thử nghiệm khai thác, kinh doanh tiền kỹ thuật số]

Công ty Soramitsu cũng đã hỗ trợ Campuchia phát triển hệ thống thanh toán kỹ thuật số Bakong bằng việc sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain), với hy vọng giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào đồng USD.

Với việc Trung Quốc chuẩn bị tung ra một đồng tiền kỹ thuật số vào năm tới, các quốc gia trong khu vực dường như đang nghiên cứu các phương thức để làm điều tương tự.

Chính phủ Lào mới đây đã cho phép sáu công ty kinh doanh và khai thác tiền điện tử, trong khi việc giao dịch trái phép tiền kỹ thuật số vẫn bị cấm đối với phần lớn người dân./.

 
Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)