Lao tang cuong phong dich, Malaysia rut ngan thoi gian giua 2 mui tiem hinh anh 1Một tuyến phố bị phong tỏa phòng dịch COVID-19 tại Vientiane, Lào, ngày 21/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều tỉnh của nước này đã bổ sung thêm các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 chặt chẽ hơn sau khi ghi nhận cụm lây nhiễm trong cộng đồng.

Tỉnh Vientiane vừa có thông báo đóng cửa công sở cho đến ngày 8/10; cấm người dân rời khỏi nhà hoặc nơi cư trú trong trường hợp không cần thiết, ngoại trừ trường hợp được cấp phép; đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng bổ sung thêm các chốt kiểm soát đi lại, tạm thời ngừng hoạt động ra vào tỉnh.

Trường hợp cấp thiết cần ra vào tỉnh cần được cấp phép đầy đủ và người đến từ vùng dịch phải cách ly tập trung 14 ngày.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Luang Prabang cũng siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 ở các khu vực có nguy cơ cao. Hiện nhiều khu vực lây nhiễm dịch ở Luang Prabang đang bị phong tỏa.

Nhà chức trách cũng đang khẩn trương truy vết người nhiễm bệnh cũng như trường hợp tiếp xúc gần để đưa đi điều trị và cách ly.

Tỉnh Huaphan cũng gia hạn các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho đến ngày 14/10, bao gồm lệnh cấm người ra vào tỉnh mà không được phép; trong khi xe vận tải hàng hóa phải tiến hành bốc dỡ ở ranh giới tỉnh.

[Lào ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng]

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế nước này ngày 26/9 cho biết trong 24 giờ qua đã ghi nhận 292 ca mắc mới, trong đó có tới 280 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Số ca cộng đồng tiếp tục ghi nhận tại 11 tỉnh, thành; trong đó thủ đô Vientiane vẫn nhiều nhất trong một ngày với 135 ca. 

Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào là 21.819 ca, trong đó có 16 người tử vong.

Malaysia rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Y tế Malaysia đã quyết định rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca từ 9 tuần xuống còn 6 tuần.

Đây là lần thứ hai Bộ Y tế nước này quyết định rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm đối với loại vaccine này. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/10.

Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin cho biết điều này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người tiêm loại vaccine của AstraZeneca hoàn thành liệu trình tiêm chủng. 

Malaysia bắt đầu triển khai tiêm vaccine của AstraZeneca từ tháng 5 với thời gian giữa 2 mũi tiêm ban đầu là 12 tuần.

Lao tang cuong phong dich, Malaysia rut ngan thoi gian giua 2 mui tiem hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Batu Caves, Malaysia ngày 15/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo khuyến nghị của Anh, với khoảng thời gian giữa hai mũi tiêm như vậy, vaccine sẽ có hiệu lực là 82,4%. Tuy nhiên, đến tháng 7, Bộ Y tế Malaysia đã quyết định giảm xuống còn 9 tuần do các ca mắc mới tăng mạnh theo cấp số nhân tại nước này.

Giáo sư dịch tễ học, Tiến sỹ Awang Bulgiba Awang Mahmud của Đại học Malaya cho biết vaccine của Pfizer-BioNTech và của AstraZeneca đã cho thấy có tác dụng chống lại biến thể Delta sau 2 mũi tiêm, tiêm một mũi không mang lại hiệu quả bảo vệ tối ưu.

Do đó, việc giảm khoảng cách giữa 2 lần tiêm xuống còn 6 tuần nhằm cân bằng giữa việc cố gắng đạt được mức kháng thể tối đa và đảm bảo rằng có sự bảo vệ tối ưu chống lại biến thể Delta.

Hiện Malaysia đã tiêm được đủ hai mũi cho 82,5% người trưởng thành, do vậy việc giảm khoảng cách giữa hai mũi tiêm để những người tiêm vaccine của AstraZeneca hoàn thành tiêm chủng là rất quan trọng.

Nhà virus phân tử, Tiến sỹ Vinod Balasubramaniam, đồng thời là giảng viên cao cấp tại Trường Y khoa thuộc Đại học Monash Malaysia, cho biết khoảng thời gian từ 4-8 tuần giữa các lần tiêm vaccine của AstraZeneca được ưu tiên trong tình hình dịch bệnh bùng phát.

“Một người càng mất nhiều thời gian để được tiêm chủng đầy đủ thì khả năng virus sinh đột biến và lây nhiễm trong cộng đồng càng cao,” ông nhấn mạnh./.

Phạm Kiên-Thu Phương-Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)