Lập hồ sơ khống, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của ngân hàng

Tuấn Anh đã dùng hợp đồng khống, hóa đơn giá trị gia tăng khống lập hồ sơ vay vốn, song vẫn được PGBank Chi nhánh Thăng Long giải ngân vay hơn 52 tỷ đồng.

Trong 3 ngày (từ 24-26/6), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thạch Tuấn Anh (sinh năm 1972, nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất & Thương mại Vĩnh Xuân) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Ba đồng phạm với bị cáo Thạch Tuấn Anh gồm Bành Đức Thắng (sinh năm 1982) bị phạt 10 năm tù, Nguyễn Mạnh Hải (sinh năm 1978, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ 24/7) bị phạt 8 năm tù và Lê Anh Quang (sinh năm 1977, nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xúc tiến đầu tư thương mại A&A) lĩnh 6 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Theo cáo trạng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất & Thương mại Vĩnh Xuân (Công ty Vĩnh Xuân) do Tuấn Anh thành lập vào tháng 4/2002.

[Hai cán bộ quỹ tín dụng nhân dân lập hồ sơ khống rút hơn 22 tỷ đồng]

Từ năm 2008-2012, Tuấn Anh và Ngân hàng thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex Chi nhánh Thăng Long (PGBank Thăng Long) ký 5 hợp đồng cấp tín dụng hạn mức ngắn hạn (trong đó có 2 hợp đồng ký vào các năm 2011, 2012) với mục đích dùng vốn để kinh doanh thép.

Trong khoảng thời gian này, Công ty Vĩnh Xuân bị thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để có tiền, Tuấn Anh gặp ông Lương Duy Huỳnh (Giám đốc PGBank Thăng Long) đề nghị tiếp tục được cấp hạn mức cho Công ty Vĩnh Xuân để kinh doanh thép không gỉ và được ông Huỳnh đồng ý tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định.

Kết quả thẩm định hồ sơ vay vốn của Công ty Vĩnh Xuân do PGBank Chi nhánh Thăng Long thể hiện: Tháng 7/2011, Công ty Vĩnh Xuân còn dư nợ gốc tại PGBank Chi nhánh Thăng Long hơn 35 tỷ đồng; dư nợ tại NaviBank, VIBank, SHB, Techcombank hơn 88 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo là số hàng tồn kho trị giá hơn 100 tỷ đồng. Báo cáo tài chính của Công ty Vĩnh Xuân gửi Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thể hiện kết quả kinh doanh của công ty từ năm 2009-2012 đều lỗ.

Để hoàn thiện bộ hồ sơ xin vay vốn, Tuấn Anh chỉ đạo cấp dưới lập báo cáo tài chính sai sự thật từ lỗ thành lãi và lập phương án kinh doanh có lãi. Tuấn Anh đã dùng hợp đồng khống, hóa đơn giá trị gia tăng khống lập hồ sơ vay vốn, song vẫn được PGBank Chi nhánh Thăng Long giải ngân vay hơn 52 tỷ đồng.

Số tiền vay, bị cáo Tuấn Anh dùng trả nợ SHB, NaviBank và cho phí cho một số hoạt động của công ty. Đến hạn trả nợ, Tuấn Anh mới trả cho PGBank được hơn 13 tỷ đồng. PGBank Chi nhánh Thăng Long đã bán tài sản thế chấp của Công ty Vĩnh Xuân, thu được hơn 16 tỷ đồng. Số tiền còn lại là hơn 22 tỷ đồng, Tuấn Anh chiếm đoạt của ngân hàng.

Trong vụ án này, bị cáo Thắng bị xác định đã lập hồ sơ vay vốn khống, lập khống các biên bản kiêm kê hàng gửi kho và đến các công ty để nhận hợp đồng, hóa đơn giá trị gia tăng khống, nhằm hoàn thiện bộ hồ sơ xin giải ngân của PGBank Chi nhánh Thăng Long, giúp sức tích cực cho Thạch Tuấn Anh chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng.

Lê Quang Anh, Nguyễn Mạnh Hải bị xác định đã ký hợp đồng mua bán thép, hóa đơn giá trị gia tăng và biên bản kiểm kê hàng khống để giúp Tuấn Anh hoàn thiện hồ sơ xin vay vốn của ngân hàng, chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, một số cán bộ lãnh đạo của PGBank Thăng Long gồm các ông Lương Duy Huỳnh (nguyên Giám đốc), Nghiêm Đức Toàn (Phó Giám đốc), Tô Quang Tuyển (nguyên Phó trưởng phòng Quan hệ khách hàng) là những người đề xuất và ký giải ngân cho Công ty Vĩnh Xuân vay vốn, dẫn đến hơn 22,3 tỷ đồng của ngân hàng không có khả năng thu hồi.

Cơ quan điều tra cho rằng do chưa có tài liệu thể hiện những người này biết Công ty Vĩnh Xuân không có tài sản thế chấp, biết các hồ sơ vay vốn là lập khống, nên chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục