Lễ Phật đản 2019 - Cầu nối văn hóa Việt Nam và Mozambique

Tại Lễ Phật đản - Phật lịch 2563, Hội Phật giáo Việt Nam đã trao 1.000 chiếc cặp sách tặng các cháu học sinh và 500 phần quà gồm các nhu yếu phẩm cho các hộ dân nghèo ở thủ đô Maputo của Mozambique.
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng tặng hoa chúc mừng Thượng tọa Thích Đồng Huệ. Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng tặng hoa chúc mừng Thượng tọa Thích Đồng Huệ. Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Ngày 29/5, tại thủ đô Maputo, Hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức Lễ Phật đản - Phật lịch 2563 và Lễ cầu an.

Theo phóng viên TXXVN tại miền Nam châu Phi, tham dự buổi lễ, về phía Mozambique có Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển nhân lực Conceita Sortane; đại diện Bộ Tư pháp và các vấn đề hiến pháp, tôn giáo; Bộ về giới, trẻ em và phúc lợi xã hội, Bộ Ngoại giao; lãnh đạo thủ đô Maputo, cùng các vị chức sắc đại diện của hơn 20 tổ chức tôn giáo của Mozambique; đông đảo học sinh và người dân Maputo, đại diện một số tổ chức của Liên hợp quốc, Phật tử nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Maputo.

Về phía Việt Nam, có đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique dẫn đầu; Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng; Ban lãnh đạo Công ty Movitel – liên doanh của Viettel tại địa bàn, cùng hơn 200 Phật tử, đại diện các doanh nghiệp, bà con người Việt đang sinh sống, làm việc ở Mozambique.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đồng Huệ đã tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam trình bày tại Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (VESAK) 2019 vừa được tổ chức tại Việt Nam, khẳng định giá trị cốt lõi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý Đức Phật, thể hiện nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sự quan tâm của Chính phủ và người dân Việt Nam, cùng Liên hợp quốc và các giáo hội Phật giáo thế giới chung tay hành động, phát huy những giá trị cốt lõi của đạo Phật trên tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp, đóng góp giải quyết những thách thức, vấn đề toàn cầu.

Lễ Phật đản 2019 - Cầu nối văn hóa Việt Nam và Mozambique ảnh 1Đại biểu quốc tế tham dự Lễ Phật đản thực hiện nghi lễ tắm Phật. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Thượng tọa Thích Đồng Huệ khẳng định ý nghĩa tốt đẹp của việc tổ chức kỷ niệm ngày Phật đản, kêu gọi bà con Phật tử noi theo đức hạnh từ bi, trí tuệ, thanh khiết của Đức Phật để sống an lành, hòa thuận, luôn hướng về quê hương đất nước.

Chủ tịch Hội Phật giáo Mozambqique cảm ơn sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam, các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại địa bàn để quan khách, Phật tử được hưởng không khí yên vui, đầm ấm, an lành của Lễ Phật đản Phật lịch 2563.

[Mozambique mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ phát triển đất nước]

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng bày tỏ cảm ơn các vị đại diện chính quyền và các tổ chức tôn giáo của sở tại đã tới tham dự sự kiện và mong các vị tiếp tục quan tâm ủng hộ các hoạt động của Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique.

Đại sứ đánh giá cao các hoạt động từ thiện rất có ý nghĩa của Hội, bày tỏ mong muốn bà con Phật tử và cộng đồng người Việt tại Mozambique tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sống hướng thiện, hòa nhập thành công, tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh của đất nước con người Việt Nam trong lòng bạn bè Mozambique.

Bộ trưởng Giáo dục và phát triển nhân lực Conceita Sortane, đại diện Bộ Tư pháp và các vấn đề hiến pháp, tôn giáo; Bộ về giới, trẻ em và phúc lợi xã hội phát biểu hoan nghênh việc Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique và Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi lễ với nhiều hoạt động ấn tượng, giàu tính nhân văn của đạo Phật trong đó có các nghi lễ tắm Phật, thả chim phóng sinh, thắp nến cầu nguyện cho hòa bình, quảng bá ẩm thực Việt;

Ông Conceita Sortan khẳng định Chính phủ Mozambique sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động của Hội Phật giáo, tạo điều kiện để Hội đẩy mạnh giao lưu với các tổ chức tôn giáo sở tại, đóng góp vào việc thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Conceita Sortane khẳng định giáo dục là một trong những chiến lược của Mozambique, Hội Phật giáo Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung đã góp phần tích cực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu của chiến lược thông qua các hoạt động trao tặng đồ dùng học tập, hỗ trợ nạn nhân bão Idai vào tháng Tư vừa qua, nhiều lần trao tặng lương thực, thực phẩm cho các gia đình nghèo cũng như việc Chính phủ Việt Nam cử chuyên gia giáo dục sang hỗ trợ nước bạn.

Ông Arao Litsuri, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề tôn giáo - Bộ Tư pháp và các vấn đề hiến pháp, tôn giáo Mozambique đánh giá những sách báo, bản đồ và đĩa DVD trưng bày, trao tặng tại Lễ Phật đản lần này mang ý nghĩa tích cực giúp ông hiểu thêm về Việt Nam.

Trong không khí đầm ấm, vui tươi, các Phật tử và các vị khách mời sở tại đã tiến hành nhiều hoạt động phong phú, trong đó có nghi lễ dâng hương, tắm Phật, thả chim phóng sinh, thắp nến cầu mong cho hòa bình, phát triển của thế giới, Việt Nam và Mozambique.

Lễ Phật đản 2019 - Cầu nối văn hóa Việt Nam và Mozambique ảnh 2Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique trao tặng cặp sách cho trẻ em địa phương. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Các đại biểu tham dự buổi lễ đã hòa nhịp theo một số tiết mục văn nghệ bằng tiếng Việt, tiếng Bồ Đào Nha và nhiệt tình thưởng thức ẩm thực chay Việt Nam.

Tại buổi lễ Phật đản này, Hội Phật giáo Việt Nam đã trao 1.000 chiếc cặp sách tặng các cháu học sinh và 500 phần quà gồm các nhu yếu phẩm cho các hộ dân nghèo ở Maputo.

Buổi lễ cũng giới thiệu và trao tặng nhiều sách báo như Việt Nam thường niên 2018 (tiếng Việt, tiếng Anh), các sách, bản đồ, băng đĩa DVD nhằm giới thiệu giới về đất nước, con người, tình hình kinh tế-xã hội và chính sách biển đảo của Việt Nam tới chính quyền, người dân sở tại, bạn bè quốc tế cũng như cộng đồng người Việt tại Mozambique.

Lễ Phật đản 2019 là sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng người Việt tại địa bàn, góp phần tăng cường gắn kết các thành viên cộng đồng, là cầu nối văn hóa tiếp tục đưa tư tưởng nhân văn, giáo lý hướng thiện của đạo Phật và hình ảnh đất nước, con người cũng như khát vọng hòa bình, phát triển của Việt Nam đến với bạn bè sở tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục