Lễ tưởng niệm 50 năm các nhà báo Algeria hy sinh ở Việt Nam

Tham dự lễ đặt hoa có Chủ tịch Hội Hữu nghị Algeria-Việt Nam, Trưởng Ban liên lạc lâm thời hội người Việt Nam tại Algeria và đại diện thân nhân gia đình các nhà báo đã hy sinh.

Lễ đặt hoa tưởng niệm 50 năm các nhà báo Algeria hy sinh ở Việt Nam trên đường Nhà báo Việt Nam, phường Bir Mourad Raïs, thủ đô Algiers. (Ảnh: TTXVN phát)
Lễ đặt hoa tưởng niệm 50 năm các nhà báo Algeria hy sinh ở Việt Nam trên đường Nhà báo Việt Nam, phường Bir Mourad Raïs, thủ đô Algiers. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, nhân dịp kỷ niệm 50 năm sự kiện các nhà báo Algeria hy sinh tại Việt Nam, ngày 7/3, Đại sứ Trần Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Algeria đến dâng hoa tại bia tưởng niệm đặt tại đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974 (Journalistes Viet Nam 8/3/1974), phường Bir Mourad Raïs, thủ đô Algiers.

Tham dự lễ đặt hoa còn có Chủ tịch Hội Hữu nghị Algeria-Việt Nam, Trưởng Ban liên lạc lâm thời hội người Việt Nam tại Algeria và đại diện thân nhân gia đình các nhà báo đã hy sinh.

Ngày 8/3/1974, 15 nhà báo (của các cơ quan thông tấn lớn của Algeria như Nhật báo El Moudjahid, hãng thông tấn APS, truyền hình Algeria…) và kỹ thuật viên Algeria cùng 9 nhà báo Việt Nam và 3 nhân viên phi hành đoàn đã không may tử nạn khi tháp tùng Tổng thống khi đó của Algeria là ông Houari Boumediene thăm chính thức Việt Nam.

Để ghi nhớ sự kiện này, Algeria và Việt Nam đều đã xây dựng bia tưởng niệm tại mỗi nước. Tại Việt Nam, một khu tưởng niệm đã được xây dựng và khánh thành tại nơi xảy ra tai nạn - huyện Sóc Sơn, Hà Nội nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của cố Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika vào tháng 10/2000. Hiện khu tưởng niệm đã được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội trùng tu, sửa chữa và sẽ mở cửa lại nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày xảy ra sự kiện. Năm 2013, Chính phủ Algeria cũng đã dựng bia tưởng niệm 15 nhà báo và đặt tên đường Nhà báo Việt Nam ở thủ đô Algiers.

Việc đặt hoa tưởng niệm các nhà báo, kỹ thuật viên Algeria, nhà báo Việt Nam và các nhân viên phi hành đoàn thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam về việc tri ân đối với công lao, sự hy sinh của những thế hệ đi trước trong việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Ngoài ra, việc tổ chức lễ tưởng niệm hằng năm cũng nhằm giúp cán bộ, nhân dân và đặc biệt là thế hệ trẻ của hai nước hiểu và tự hào hơn về mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Algeria, qua đó góp phần tích cực hơn vào việc nâng tầm, đưa mối quan hệ quý báu này đi vào chiều sâu.

Có mặt tại lễ đặt hoa tưởng niệm, chị Siham Maidat, con gái của nhà báo Mahmoud Maidat, một trong 15 người đã hy sinh năm 1974, cho biết chị rất xúc động khi tham dự buổi lễ ngày hôm nay cũng như khi có cơ hội đến thăm khu vực máy bay rơi tại Việt Nam vào năm ngoái.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tưởng niệm, ngày 6/3/2024, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Trần Quốc Khánh đã tham dự “Diễn đàn tưởng nhớ các nhà báo liệt sĩ trong vụ rơi máy bay ở Việt Nam năm 1974” do nhật báo quốc gia Algeria El Moudjahid tổ chức.

Tham dự diễn đàn còn có đồng nghiệp và thân nhân của các nhà báo Algeria đã hy sinh tại Việt Nam năm 1974 và đông đảo cựu chiến binh, các cơ quan thông tấn và cả người dân Algeria quan tâm đến quan hệ hai nước.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Trần Quốc Khánh thông tin đến các bạn bè Algeria về việc phía Việt Nam đã trùng tu, tôn tạo và mở rộng khu vực tưởng niệm các nạn nhân tại huyện Sóc Sơn, đồng thời sẽ tổ chức lễ tưởng niệm theo truyền thống Việt Nam với việc dâng hoa và thắp hương, bởi người Việt Nam đã xem những nhà báo Algeria hy sinh trong sự kiện năm 1974 như những người con của đất Việt.

Ngay sau diễn đàn nhiều đại biểu tham dự đã nán lại gặp gỡ đại sứ Việt Nam để bày tỏ sự xúc động về những gì phía Việt Nam đã làm đồng thời thể hiện niềm tin vào sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục