LHQ canh bao bao luc gay nguy hai tien trinh hoa binh o Nam Sudan hinh anh 1Người tị nạn xếp hàng nhận lương thực cứu trợ tại Gedaref, Sudan ngày 16/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) cho biết các cuộc xung đột ở nước này đang thúc đẩy các chu kỳ bạo lực lặp lại, đồng thời cảnh báo tình trạng này có thể làm xói mòn những tiến bộ đã đạt được trong nỗ lực hướng tới hòa bình lâu dài ở Nam Sudan.

Phát biểu trước báo giới ở thủ đô Juba của Nam Sudan, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) tại Nam Sudan, ông Nicholas Haysom, cho hay giao tranh giữa các phe phái đối địch ở bang Thượng sông Nile và một phần của bang Jonglei đã khiến hàng nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Riêng tại thủ phủ Malakal của bang Thượng sông Nile, hơn 14.000 người đã phải đến ẩn náu tại các cơ sở của Liên hợp quốc.

[Nam Sudan thông báo kéo dài nhiệm kỳ của chính phủ chuyển tiếp]

Trước đó, ngày 1/9, Điều phối viên Nhân đạo của Liên hợp quốc tại Nam Sudan, bà Sara Beysolow Nyanti đã kêu gọi các bên đối địch không gây trở ngại việc tiếp cận nhân đạo của những người phải di tản do xung đột tại các khu vực giữa Malakal và thành phố Tonga cũng thuộc bang Thượng sông Nile.

Nam Sudan rơi vào vòng xoáy bạo lực kể từ tháng 12/2013 sau một cuộc tranh chấp chính trị giữa Tổng thống Salva Kiir và cấp phó của ông khi đó là Riek Machar, dẫn đến việc những binh sỹ trung thành với hai nhà lãnh đạo này xung đột với nhau. Giao tranh đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải di tản./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)