Khói bốc lên sau các cuộc không kích Israel vào các mục tiêu của Hamas ở Beit Lahia gần khu vực biên giới giữa Israel và Dải Gaza ngày 14/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/5, tại Geneva (Thụy sỹ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tổ chức Phiên họp đặc biệt về tình hình nhân quyền tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm cả khu vực Đông Jerusalem.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phiên họp đặc biệt này được triệu tập theo yêu cầu ngày 15/5 của Nhà nước Palestine và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất.

Hơn 50 quốc gia đã ủng hộ triệu tập phiên họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền, trong đó có 17 thành viên của Hội đồng Nhân quyền, các nước Arab, Trung Quốc, Pháp, Brazil, Thụy Điển, Bỉ, Ireland, Thụy sỹ, Iran, Nam Phi, Nigeria, Mexico, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc tại Geneva tham dự sự kiện.

[Quân đội Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu Hamas ở Dải Gaza]

Phiên họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền diễn ra trong bối cảnh có hơn 100 người Palestine thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương trong các vụ đụng độ với quân đội Israel tại Dải Gaza trong thời gian qua.

Tại phiên họp này, thay mặt Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Pakistan trình Hội đồng Nhân quyền dự thảo nghị quyết đề nghị cử Ủy ban điều tra quốc tế độc lập khẩn cấp tới Dải Gaza.

Tiếp đó, 47 thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc sẽ thảo luận về dự thảo nghị quyết yêu cầu Liên hợp quốc điều tra về các hành động vi phạm nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế tại Đông Jerusalem và Gaza, “trong bối cảnh quân đội Israel có các hành động tấn công quân sự nhằm vào các cuộc biểu tình dân sự với sự tham dự của đông đảo người Palestine, diễn ra từ ngày 30/3 vừa qua."

Hàng chục nghìn người Palestine tại Dải Gaza đã tham gia biểu tình tại khu vực biên giới với Israel từ ngày 30/3 đòi quyền được trở về những thị trấn, làng mạc mà họ đã buộc phải rời đi hoặc bị xua đuổi khi Israel tuyên bố thành lập Nhà nước Do thái năm 1948.

Đợt biểu tình trùng với sự kiện Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem và khai trương trụ sở mới của Đại sứ quán tại thành phố này vào ngày 14/5.

Đụng độ giữa người biểu tình Palestine và lực lượng an ninh Israel ngày 14/5 đã khiến 60 người biểu tình thiệt mạng, hầu hết do trúng đạn của binh sỹ Israel, và 2.500 người khác bị thương.

Sự kiện này khiến ngày 14/5 trở thành ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Israel-Palestine kể từ năm 2014.

Israel biện minh việc sử dụng vũ lực trấn áp người biểu tình là để bảo vệ hàng rào an ninh và ngăn chặn sự xâm nhập của người Palestine.

Phiên họp đặc biệt gần đây nhất của Hội đồng Nhân quyền tập trung vào chủ đề "Tình hình nhân quyền của những người thuộc nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingya và các dân tộc thiểu số khác ở bang Rakhine của Myanmar" được tổ chức vào ngày 5/12/2017./