LHQ keu goi noi lai dam phan giai quyet cuoc xung dot Israel-Palestine hinh anh 1Khói lửa bốc lên sau một cuộc không kích của Israel tại thành phố Gaza ngày 12/11. (nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 19/11, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nikolay Mladenov kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục cam kết giải pháp hai nhà nước trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Đồng thời, ông cũng hối thúc các nỗ lực để thiết lập một môi trường thuận lợi nhằm nối lại đàm phán giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng ngày, ông Nikolay Mladenov, nêu rõ: “Điều quan trọng là chúng ta phải ngăn chặn sự phá vỡ hơn nữa các nguyên tắc mà các bên phải tuân thủ đối với bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai.”

Đối với tình hình ở Gaza, ông Mladenov nhấn mạnh sự cần thiết đối với các phe phái ở Palestine là khẩn trương "tham gia một cách nghiêm túc" cùng với nỗ lực của khu vực để đặt vùng đất dưới sự kiểm soát hoàn toàn của chính quyền Palestine.

Ông Mladenov cũng kêu gọi Israel "nhận ra rằng tình hình Gaza sắp nổ tung" và cần ngăn chặn điều đó bằng cách chấm dứt phong tỏa nhằm giúp bình thường hóa cuộc sống của người dân sinh sống tại đây.

Phát biểu của Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở dải Gaza diễn ra ác liệt nhất kể từ năm 2014.

Cuộc xung đột diễn ra vào ngày 11-13/11, khi Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) xâm nhập vào bên trong dải Gaza khiến cho một chỉ huy Lữ đoàn địa phương của Hamas Al-Qassam, một sỹ quan IDF và 6 người Palestine bị thiệt mạng.

Ngay sau đó, Lực lượng Hamas ở dải Gaza đã bắn khoảng 450 tên lửa và súng cối vào Israel.

Đáp lại, Israel đã tiến hành không kích trên 160 mục tiêu, bao gồm cả đài truyền hình của Hamas và một khách sạn./.
Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)