LHQ miễn trừ trừng phạt 30 trường hợp hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Trong thời gian từ ngày 1/1-31/12/2020, HĐBA đã thông qua miễn trừ trừng phạt đối với 30 hoạt động cứu trợ, theo đề nghị của các nước thành viên, các cơ quan LHQ và các tổ chức quốc tế khác.
Xe tải của Hàn Quốc vận chuyển bột mì viện trợ cho Triều Tiên di chuyển qua cửa khẩu ở Paju, phía Bắc Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe tải của Hàn Quốc vận chuyển bột mì viện trợ cho Triều Tiên di chuyển qua cửa khẩu ở Paju, phía Bắc Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một ủy ban của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã đồng ý miễn trừ trừng phạt đối với 30 trường hợp của các tổ chức hỗ trợ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên trong năm 2020.

Theo báo cáo thường niên mới Ủy ban trừng phạt Triều Tiên công bố, trong thời gian từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2020, ủy ban đã thông qua miễn trừ trừng phạt đối với 30 hoạt động cứu trợ, theo đề nghị của các nước thành viên, các cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Tuy không nêu rõ những nước và tổ chức được miễn trừ trừng phạt, báo cáo cho biết ủy ban trên đã gửi 251 thông báo đến 72 nước và các tổ chức liên quan đến các biện pháp trừng phạt.

[LHQ kéo dài miễn trừ trừng phạt với viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên]

Ủy ban cũng nhận được 551 báo cáo của các nước thành viên về việc thực thi các biện pháp trừng phạt, trong đó có 63 báo cáo về việc hồi hương lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài.

Theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an, tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc phải cho hồi hương người lao động Triều Tiên trước ngày 22/12/2019.

Báo cáo của Ủy ban trừng phạt cũng cho biết trong năm 2020 danh sách bị áp đặt trừng phạt của Triều Tiên, gồm 80 cá nhân và 75 tổ chức, không có thay đổi. Cũng theo báo cáo, Ủy ban đang đẩy nhanh tiến trình xem xét miễn trừ hoặc kéo dài thời gian miễn trừ trong bối cảnh dịch COVID-19.

Cuối tháng 11/2020, ủy ban đã thông qua đề xuất kéo dài thời gian miễn trừ đối với hoạt động cứu trợ nhân đạo cho Triều Tiên và thúc đẩy cứu trợ nhân đạo đặc biệt liên quan đến việc đối phó với các dịch bệnh toàn cầu, trong đó có dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục