Liban đề nghị Mỹ, Pháp can thiệp vấn đề căng thẳng với Israel

Thủ tướng Liban Saad Hariri đề nghị Mỹ, Pháp và cộng đồng quốc tế can thiệp sau khi phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah ở nước này và Israel tấn công lẫn nhau ở khu vực biên giới giữa hai nước.
Binh sỹ và pháo tự hành của Israel được triển khai tại thị trấn Kiryat Shemona, gần biên giới với Liban, ngày 31/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ và pháo tự hành của Israel được triển khai tại thị trấn Kiryat Shemona, gần biên giới với Liban, ngày 31/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, Thủ tướng Liban Saad Hariri đã thúc giục Mỹ và Pháp "can thiệp," sau khi phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah ở nước này và Israel tấn công lẫn nhau ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Liban, ông Hariri đã liên hệ với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để đề nghị sự can thiệp của hai nước này "và cộng đồng quốc tế trong việc đối phó với những diễn biến tại khu vực biên giới miền Nam."

[Quân đội Israel pháo kích trả đũa vụ bắn tên lửa của Hezbollah ]

Cùng ngày, người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Liban đã hối thúc các bên "kiềm chế tối đa," sau các hành động leo thang quân sự nói trên.

Người phát ngôn Lực lượng Lâm thời Liên hợp quốc (UNIFIL) Andrea Tenenti nêu rõ: "UNIFIL đang theo dõi việc nổ súng qua Ranh giới Xanh giữa Liban và Israel. Người đứng đầu UNIFIL đã liên lạc với các bên hối thúc kiềm chế tối đa và đề nghị ngừng mọi hoạt động"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục