Liberia hoan bau cu tong thong vo thoi han do tinh trang gian lan hinh anh 1George Weah, ứng cử viên số 1 cho ghế Tổng Thống Liberia. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/11, Tòa án Tối cao Liberia đã yêu cầu ủy ban bầu cử nước này giải quyết xong các cáo buộc của phe đối lập về tình trạng gian lận trong vòng bầu cử tổng thống đầu tiên trước khi tổ chức vòng 2.

Trong thông báo, Thẩm phán Tòa án Tối cao Francis Korkpor nêu rõ Ủy ban Bầu cử Quốc gia bị cấm tiến hành vòng 2 bầu cử tổng thống cho đến khi điều tra xong các cáo buộc của đảng Tự do đối lập về tình trạng gian lận phiếu có hệ thống và với quy mô lớn.

Phán quyết của tòa án cho rằng ủy ban này đã làm trái luật khi tuyên bố hai ứng cử viên chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên ngày 10/10, ấn định thời điểm và tiến hành các công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử vòng 2 trong khi chưa giải quyết cáo buộc gian lận.

[George Weah và những danh thủ bóng đá theo nghiệp chính trị]

Tòa án yêu cầu ủy ban trên xem xét các cáo buộc của đảng Tự do đưa ra ngày 23/10 và quan tâm giải quyết nhanh chóng vấn đề này, lưu ý đến tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Trong khi đó, câu hỏi về tính hợp lệ của cuộc bầu cử vẫn đang bị bỏ ngỏ. Với việc Tòa án Tối cao không ra lệnh ấn định thời điểm khác cho cuộc bầu cử vòng 2, vốn dự kiến diễn ra ngày 7/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống tại quốc gia Tây Phi này sẽ bị hoãn vô thời hạn.

Sau khi đảng Tự do cáo buộc xảy ra tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử, đảng Thống nhất (UP) cầm quyền cũng đã tuyên bố trong một thông cáo có sự đồng ý của 2 đảng khác rằng họ sẽ kiểm tra Uỷ ban Bầu cử vì cho rằng đã xuất hiện tình trạng “gian lận phiếu có hệ thống và với quy mô lớn.”

Theo kết quả do ủy ban bầu cử công bố, trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, cựu ngôi sao bóng đá Goerge Weah đã giành được 39% số phiếu bầu, vượt trên Phó Tổng thống Joseph Boakai - 72 tuổi, với 29,1% số phiếu.

Cuộc bầu cử này để lựa chọn người thay thế đương kim Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf, người phụ nữ đầu tiên đứng đầu một nhà nước ở châu Phi.

Nữ Tổng thống đạt giải Nobel Hoà bình năm 2011 này không thể tham gia cuộc bầu cử do đã nắm giữ hai nhiệm kỳ tổng thống./.

(TTXVN/Vietnam+)