Libya: San bay quoc te o Tripoli chinh thuc mo cua tro lai hinh anh 1Máy bay đỗ tại sân bay Mitiga ở ngoại ô thủ đô Tripoli, Libya ngày 20/1/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Gần 3 tháng sau khi đóng cửa do lo ngại về tình hình an ninh, ngày 12/12, các chuyến bay tại sân bay quốc tế Mitiga, ở thủ đô Tripoli đã hoạt động trở lại.

Tổng Giám đốc của sân bay Mitiga, ông Lutfi al-Tabib, cho biết căn cứ vào những hướng dẫn của cơ quan Hàng không dân dụng, sân bay đã chính thức mở cửa trở lại.

Ông al-Tabib khẳng định các hoạt động của sân bay sẽ dần ổn định khi các hãng hàng không khác bắt đầu làm việc từ tuần tới.

[LHQ: Nhiều nhóm vũ trang nước ngoài can dự vào cuộc xung đột ở Libya]

Trước đó, ngày 11/12, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Sarraj và các quan chức cấp cao khác đã đến sân bay để kiểm tra công tác chuẩn bị cho việc mở lại trung tâm vận chuyển hàng không này.

Sân bay quốc tế Mitiga đã bị đóng cửa từ tháng 9/2019 do các cuộc đụng độ giữa lực lượng thân GNA và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar.

Việc sân bay Mitiga ngừng hoạt động đã buộc chính quyền phải chuyển hướng tất cả các chuyến bay đến sân bay quốc tế của thành phố Misurata, cách Tripoli khoảng 200km về phía Đông.

Cùng ngày, truyền thông Bắc Phi đưa tin, các lực lượng GNA được Liên hợp quốc công nhận đã tiêu diệt 15 binh sỹ thuộc lực lượng miền Đông trong đợt pháo kích ở phía Nam thủ đô Tripoli.

Thông báo của văn phòng thông tin các lực lượng Chính phủ Libya cho biết thông qua hoạt động do thám và trinh sát, quân đội chính phủ Libya đã sử dụng pháo kích hạng nặng tấn công chính xác vào lực lượng miền Đông của Tướng Khalifa Haftar gần khu vực Yarmuk, phía Nam thủ đô Tripoli, nơi LNA vừa tuyên bố giành quyền kiểm soát hôm 10/12.

Các lực lượng chính phủ đã phá hủy 3 xe thiết giáp, tiêu diệt 15 binh sỹ trong cuộc đụng độ.

Cũng trong ngày 12/12, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya (NOC) thông báo đã mở lại mỏ dầu El-Feel tại miền Nam Libya, vốn phải ngừng hoạt động từ hôm 27/11 do các hoạt động quân sự tại đây.

Theo thông báo của NOC, mỏ dầu El-Feel đã mở cửa trở lại và hoạt động sản xuất đã diễn ra bình thường.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya vẫn chìm trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang.

Từ năm 2014, hai chính phủ song song tồn tại, giữa một bên là GNA tại thủ đô Tripoli được Liên hợp quốc công nhận và bên kia do các tướng lĩnh quân đội lãnh đạo đặt ở miền Đông.

Đầu tháng 4/2019 đến nay, lực lượng quân đội miền Đông do Tướng Khalifa Haftar dẫn đầu đã triển khai một chiến dịch nhằm chiếm thủ đô Tripoli hiện đang do GNA kiểm soát, dẫn tới các cuộc giao tranh ở các vùng ngoại ô khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc 120.000 dân thường phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tất cả các dịch vụ công cộng cơ bản tại Tripoli như chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, nước sạch, cung cấp điện đều bị ảnh hưởng.

Dư luận quốc tế lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến mới cũng như thảm họa nhân đạo tại nước này./.

Quang Trường-Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)