Lien hop quoc keu goi phien quan roi Idlib nham bao ve dan thuong hinh anh 1Người dân Syria tại khu trại tạm ở Kafr Lusin, tỉnh Idlib, sau khi phải rời bỏ nhà cửa tránh xung đột ngày 6/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc hối thúc các nhóm nổi dậy ở tỉnh Idlib của Syria rời khỏi các khu vực đô thị đông dân cư ở tỉnh này để hạn chế thương vong tối đa cho dân thường.

Ngày 12/9, Chủ tịch Ủy ban Điều tra về Syria của Liên hợp quốc Paulo Pinheiro kêu gọi các nhóm nổi dậy ở tỉnh miền Tây Bắc Syria rời khỏi các khu vực đô thị đông dân cư ở tỉnh này để bảo vệ dân thường khỏi một cuộc tấn công tổng lực sắp tới.

Ông nhấn mạnh đây có thể là hướng đi tốt, phù hợp với tình hình thực tế tại đây.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực giải phóng Idlib, nơi được coi là thành trì cuối cùng của quân nổi dậy.

Các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức cứu hộ đã liên tiếp cảnh báo rằng một cuộc tổng tấn công vào Idlib có thể gây ra một thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất trong cuộc chiến dai dẳng 7 năm qua ở Syria, bởi đang có khoảng 3 triệu người sinh sống tại đây.

[Bước chuyển trong tiến trình chính trị ở Syria xuất hiện tia hy vọng]

Tuần trước, đặc phái viên hòa bình của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cũng gợi ý đặt hạn chót để các tay súng rời Idlib.

Idlib và các khu vực lân cận hiện chủ yếu nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), một liên minh do chi nhánh tại Syria có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đứng đầu, và các tay súng nổi dậy khác. HTS kiểm soát thủ phủ tỉnh Idlib.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết ông sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Berlin vào ngày 14/9 tới để cùng thảo luận về các biện pháp ngăn chặn một thảm họa nhân đạo tại Idlib.

Phát biểu trước các nghị sĩ tại Quốc hội Đức, Ngoại trưởng Maas khẳng định Berlin đang nỗ lực hết mình để có thể đóng góp một giải pháp chính trị cho tình hình xung đột tại Syria.

Ông cũng cho biết Đức sẽ vẫn tiếp tục các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria, song không hỗ trợ một chương trình tái thiết trước khi có một sự thay đổi chính trị tại Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)