Trẻ em Syria. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/8, một quan chức cấp cao của Liên hợp quốc cảnh báo tình hình nhân đạo ở nhiều khu vực của Syria vẫn rất đáng lo ngại.

Trong báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành của Văn phòng điều phối nhân đạo của Liên hợp quốc John Ging cho biết trong những tuần gần đây, tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn tại vùng Tây Bắc Syria trong khi diễn biến ở những khu vực khác vẫn phức tạp.

Xung đột ngày càng dữ dội với các hoạt động ném bom liên tiếp tại Idlib, Aleppo, Hama và Latakia đã gây nhiều thương vong cho dân thường, phá hủy các công trình dân sinh và cản trở công tác hỗ trợ nhân đạo và uy hiếp các cộng đồng cư dân địa phương.

Hiện các tổ chức nhân đạo vẫn đang tiếp tục công tác hỗ trợ tại vùng Tây Bắc Syria, triển khai các đợt vận chuyển hỗ trợ xuyên biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ, đưa thực phẩm và sản phẩm y tế tới hàng trăm nghìn người dân tại khu vực.

[Đặc phái viên Liên hợp quốc kêu gọi giảm căng thẳng tại Syria]

Ở vùng Tây Nam, Chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát phần lớn diện tích các tỉnh như Daraa, Quneitra và As-Suwayda, hầu hết người dân địa phương đã có thể trở về nhà.

Tuy nhiên, Liên hợp quốc vẫn tiếp tục phối hợp với các tổ chức địa phương hỗ trợ cho người dân tại khu vực này vì tình hình vẫn đang hết sức khó khăn.

Quan chức nhân đạo của Liên hợp quốc cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đảm bảo giảm căng thẳng tại Idlib và các khu vực lân cận để có thể bảo vệ người dân, cơ sở vật chất và quyền được tiếp cận các dịch vụ nhân đạo của người dân tại đây.

Hiện Syria vẫn là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất với các nhân viên và tình nguyện viên hỗ trợ nhân đạo và chăm sóc y tế. Nhiều người bị tấn công khi đang thực hiện nhiệm vụ, hoặc bị đuổi ra khỏi chỗ tạm trú, hàng trăm người thậm chí đã thiệt mạng./.