Lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen làm nhiệm vụ tại khu vực gần thành phố Al Jah, tỉnh Hodeida ngày 7/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin các nhà điều tra Liên hợp quốc ngày 28/8 tuyên bố tất cả các bên trong cuộc xung đột đẫm máu tại Yemen có thể đều đã phạm các tội ác chiến tranh, nhấn mạnh về các cuộc không kích gây chết người, bạo lực tình dục trên diện rộng và tuyển mộ trẻ em làm binh sỹ.

Trong báo cáo đầu tiên, một nhóm các nhà điều tra được sự ủy thác của Liên hợp quốc cho biết họ đã có "những căn cứ hợp lý để tin rằng các bên trong cuộc xung đột vũ trang tại Yemen đều đã thực hiện rất nhiều hành động vi phạm luật nhân đạo quốc tế."

Theo báo cáo, nhiều trong số những vi phạm này có thể được coi là "các tội ác chiến tranh", và các nhà điều tra đã xác nhận một số thủ phạm.

Yemen đã rơi vào cuộc nội chiến từ năm 2015 tới nay. Saudi Arabia, UAE và các đồng minh Hồi giáo Sunni của họ đã tham chiến tại chiến trường Yemen dưới sự ủng hộ của phương Tây trong hơn ba năm nhằm chống lại lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn./.