Phiến quân Houthi. (Nguồn: AP)

Ngày 23/8, liên quân Arab không kích Yemen thông báo đã chặn đứng một âm mưu đánh bom bằng xuồng cao tốc của lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu chở hàng đi qua vùng biển của Saudi Arbia.

Thông báo cho biết các phần tử khủng bố đã cài thuốc nổ trên xuồng cao tốc phóng đi từ bờ biển Hodeida, thành phố của Yemen bên eo biển chiến lược Bab Al-Mandeb.

Tuy nhiên, liên quân đã kịp thời bắn và phá hủy xuồng này trước khi tiếp cận mục tiêu. Liên quân cũng tái khẳng định việc bảo vệ eo biển Bab Al-Mandeb là trách nhiệm quốc tế.

[Saudi Arabia đánh chặn thành công tên lửa của Houthi tại Yemen]

Trước đó cùng ngày, lực lượng Houthi tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch đặc biệt bên trong vùng biển của Saudi Arbia, tấn công một mục tiêu quân sự.

Tháng trước, phiến quân Houthi đã tấn công một tàu chở dầu lớn của Saudi Arbia trên eo biển Bab Al-Mandeb quan trọng này, nhưng không gây thiệt hại lớn.

Tuy nhiên, vụ tấn công đã buộc Saudi Arbia, quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, tạm dừng vận chuyển dầu qua vùng biển trên trong 10 ngày.

Bab Al-Mandeb là tuyến vận tải đường thủy quan trọng giữa Bán đảo Arab và vùng Sừng châu Phi, nối giữa Biển Đỏ và Vịnh Aden. Mỗi ngày, khoảng 4,8 triệu thùng dầu và các chế phẩm được vận chuyển qua eo biển này.

Cùng ngày, không quân Saudi Arabia cũng đánh chặn một tên lửa đạn đạo từ Yemen nhằm vào thành phố Jazan. Theo liên minh Arab, tên lửa phóng đi từ tỉnh Amran, miền Bắc Yemen.

Đây là vụ tấn công bằng tên lửa thứ 180 của phiến quân Houthi nhằm vào nhiều khu vực của Saudi Arabia, phần lớn là các thành phố ở biên giới phía Tây./.